Triển lãm nghệ thuật về phòng, chống đuối nước trẻ em

NDO - Triển lãm nghệ thuật về phòng, chống đuối nước trẻ em với chủ đề “Cùng quan tâm và hành động” diễn ra từ ngày 23 đến ngày 31/7/2022 tại Nhà triển lãm số 45 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm.
Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm.

Để hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống đuối nước năm 2022, nhằm thúc đẩy nâng cao nhận thức của cha mẹ, cộng đồng về tai nạn đuối nước và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Chiến dịch không thuốc lá vì trẻ em (Campaign For Tobacco-Free Kids) (Đơn vị: Vận động Chính sách Y tế toàn cầu) tổ chức Triển lãm nghệ thuật về phòng, chống đuối nước trẻ em với chủ đề “Cùng quan tâm và hành động”.

Không gian triển lãm bao gồm điểm nhấn là một sắp đặt đặc biệt được tạo hình từ hàng ngàn cánh bướm bằng chất liệu giấy với tên gọi “Mong manh”. Mỗi cánh bướm như một hình ảnh biểu tượng đại diện cho trẻ em, vừa đẹp đẽ, vừa mong manh cần có sự quan tâm và chăm sóc của người lớn mọi nơi, mọi lúc.

Triển lãm cũng trưng bày 12 tác phẩm tranh in trên canvas chủ đề an toàn trong môi trường nước được thiết kế sáng tạo từ những nét vẽ hồn nhiên, trong trẻo của các em nhỏ tự kỷ tham gia sân chơi nghệ thuật Tòhe Fun.

Mỗi bức tranh cùng với một câu chuyện được xây dựng từ những tình huống có thật, mang tới nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và những thông điệp ý nghĩa về phòng, chống đuối nước, về những kỹ năng an toàn trong môi trường nước thiết yếu cho cả trẻ em và các bậc cha mẹ.

Khu vực trung tâm của triển lãm là phần trưng bày các thông tin, hình ảnh, con số tiêu biểu về kết quả của công tác phòng, chống đuối nước, các biện pháp, giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em hiệu quả, những hỗ trợ cho cộng đồng của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các bộ ngành, tổ chức liên quan, các địa phương vàcác tổ chức quốc tế đã thực hiện trong thời gian qua.

Triển lãm nghệ thuật về phòng, chống đuối nước trẻ em ảnh 1

Nhiều hoạt động tương tác thú vị, nhiều trò chơi kiến thức về phòng, chống đuối nước dành cho trẻ em.

Thông tin không chỉ được trưng bày bằng các hình ảnh thiết kế nghệ thuật, mà còn kết hợp trưng bày với các phương tiện an toàn khi bơi, khi vui chơi trong môi trường nước dành cho trẻ em như áo phao, phao bơi,…

Trong thời gian diễn ra triển lãm, nhiều hoạt động tương tác thú vị, nhiều trò chơi kiến thức về phòng, chống đuối nước, về các biện pháp an toàn trong môi trường nước được tổ chức dành cho trẻ em và cha mẹ tham gia khi tới thăm quan như: vẽ tranh cho trẻ em, chụp ảnh lưu niệm, trò chơi trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến về phòng chống nước, trò chơi “tìm đường về đích” với những phần quà thú vị từ Ban Tổ chức triển lãm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thập kỷ vừa qua đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tử vong trẻ em từ 5-14 tuổi trên thế giới.

Hơn 90% các trường hợp đuối nước xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Đó là sự tổn thất vô cùng lớn đối với mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và gia đình, hơn nữa còn để lại sự xót thương, những nỗi đau không thể bù đắp cho cha mẹ, người thân của nạn nhân.

Tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi.

Vì thế, triển lãm được lấy cảm hứng từ việc làm thế nào để từng cá nhân, gia đình, cộng đồng thực sự dành sự quan tâm về đuối nước. Tai nạn đuối nước xảy ra rất thầm lặng, đầy đau xót nhưng hầu như bị lãng quên. Những điều lớn lao được tạo nên từ những hành động nhỏ bé. Khi cả xã hội chung tay cùng hành động, chắc chắn sẽ không có một đứa trẻ nào phải bỏ lại phía sau vì tai nạn đuối nước.

Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam bày tỏ, thông qua các hoạt động tương tác tại triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn kêu gọi sự chung tay của gia đình, xã hội trong việc bảo vệ con trẻ bằng những hành động thiết thực như con con đi học bơi, dạy con kỹ năng an toàn…