Triển lãm chào mừng Đại lễ Phật đản

Tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), Ban Văn hóa - Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh vừa khai mạc Triển lãm nghệ thuật Phật giáo với chủ đề “Mùa hoa sen nở”, chào mừng Đại lễ Phật đản năm 2016 - Phật lịch 2560. Triển lãm trưng bày gần 500 tác phẩm nghệ thuật, sách báo, pháp khí và đạo cụ, nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa Phật giáo đến công chúng.

Cùng với đó là Triển lãm tranh, tượng điêu khắc - cổ Phật chủ đề “Phật giáo và môi trường”, trưng bày hơn 100 tác phẩm mỹ thuật khắc họa đời sống con người gần gũi thiên nhiên, môi trường xanh; trong đó có các tác phẩm mô tả đời sống tâm linh, triết lý Phật giáo qua nét cọ của 12 họa sĩ trong và ngoài nước. Các triển lãm diễn ra đến hết ngày 29-5.

“Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến”

Tại TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức vừa khai mạc Triển lãm "Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến" nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Bác Hồ (19-5-1890 - 19-5-2016) và Ngày Quốc tế bảo tàng (18-5). Triển lãm trưng bày gần 100 bức tranh và hiện vật, giới thiệu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến qua nét vẽ của các thế hệ nghệ sĩ cách mạng đầu tiên. Bằng những chất liệu khác nhau như vẽ chì, màu nước, than củi, bút sắt…, các tác phẩm phản ánh những đề tài quen thuộc: nữ chiến sĩ dân quân, du kích dũng cảm đối mặt quân thù; vẻ đẹp nữ dân quân trong chiếc nón tai bèo, bộ trang phục khăn rằn duyên dáng… Triển lãm giúp công chúng hiểu thêm về vị trí và vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc.

Liên hoan phim châu Âu tại Việt Nam

Tối 13-5, tại Trung tâm chiếu phim quốc gia (Hà Nội), bộ phim hài cảm động “Thầy siêu quấy, trò siêu quậy” của điện ảnh Hà Lan đã công chiếu mở màn Liên hoan phim (LHP) châu Âu tại Việt Nam lần thứ 17 - năm 2016. Năm nay, có 13 bộ phim được chọn trình chiếu với thể loại đa dạng (chính kịch, bi kịch, hài kịch) nhằm mang đến khán giả Việt Nam trải nghiệm chân thực về điện ảnh châu Âu đương đại. Trong đó nhiều phim đã giành các giải thưởng điện ảnh quốc gia và quốc tế. LHP tiếp tục khai mạc tại Đà Nẵng ngày 14-5, tại TP Hồ Chí Minh ngày 15-5 và kéo dài đến hết ngày 22-5.

Triển lãm “Sen” trong phố cổ Hà Nội

Tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội) vừa khai mạc triển lãm mỹ thuật “Sen”, do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp nhóm họa sĩ thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội tổ chức; nhân dịp kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Triển lãm nhằm tôn vinh vẻ đẹp của hoa sen, một loài hoa gắn liền với hình ảnh Bác Hồ kính yêu. 42 tác phẩm tranh sơn dầu, sơn mài của các họa sĩ Phạm Thị Thanh Mai, Đặng Đình Ngỡ, Bùi Trọng Dư, Vũ Tuyên đã mang đến một không gian tràn ngập vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao của hoa sen. Đây là đề tài thú vị với các họa sĩ, bởi hoa sen là biểu tượng của vẻ đẹp và tâm hồn Việt Nam. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30-5.

Nâng cao hiệu quả truyền thông về du lịch có trách nhiệm

Ngày 13-5, tại Vĩnh Phúc, Dự án EU tổ chức tọa đàm Truyền thông du lịch có trách nhiệm; trình bày Bộ công cụ về du lịch có trách nhiệm, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của những người tham gia du lịch theo hướng tích cực, giúp du khách thoải mái khi thực hành du lịch có trách nhiệm, từ đó tăng lượng khách và doanh thu. Tọa đàm tập trung thảo luận các vấn đề: cách thức truyền thông xử lý khủng hoảng du lịch, tuyên truyền về điển hình du lịch có trách nhiệm, xây dựng clíp về du lịch có trách nhiệm…