Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam-Hàn Quốc

Chiều 15-10, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật với tựa đề “Tình”, tại 49 Nguyễn Du, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày 42 tác phẩm ảnh nghệ thuật của nhà nhiếp ảnh Hàn Quốc Li-Sang-Bốc và nữ họa sĩ trẻ Việt Nam Vũ Bạch Liên. Các tác phẩm thể hiện cảm xúc, tâm tư tình cảm của mỗi tác giả về đất nước nơi mình đang sinh sống và làm việc. Hành trình tìm kiếm vẻ đẹp qua nghệ thuật nhiếp ảnh là sự gắn kết tình cảm của hai nghệ sĩ và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Triển lãm mở cửa đến ngày 26-10.

PV

Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc

Ngày 15-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, T.Ư đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 11 năm 2015. Đây là cuộc thi dành cho các thanh thiếu niên, nhi đồng từ 6 đến 19 tuổi trên cả nước, nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo và xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trẻ trong tương lai.

Năm nay, từ tổng số 554 đề tài thuộc 49 tỉnh, thành phố tham gia dự thi, Ban tổ chức đã lựa chọn và quyết định trao giải cho 106 đề tài của năm lĩnh vực, gồm một giải đặc biệt, năm giải nhất, mười giải nhì, 30 giải ba và 60 giải khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng 405 triệu đồng. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng khen thưởng 15 đơn vị và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức cuộc thi.

PV

Phát huy giá trị di tích, di sản văn hóa để phát triển du lịch

Ngày 15-10, tại Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Sử học với việc phát huy giá trị di sản phục vụ phát triển ngành du lịch Việt Nam”.

Các ý kiến tham luận tại hội thảo nhấn mạnh di tích, di sản mang đậm nét bản sắc dân tộc Việt Nam là nguồn lực quan trọng, góp phần không nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là kinh tế du lịch. Tuy nhiên, để khai thác một cách có hiệu quả cần phải giải quyết đồng bộ các vấn đề: Bảo tồn, trùng tu, đầu tư tái tạo các di tích, di sản; thiết kế các sản phẩm du lịch, quảng bá và đa dạng các tua du lịch. Tỉnh Khánh Hòa có nhiều tài nguyên văn hóa, thiên nhiên và sản vật đặc sắc phục vụ phát triển du lịch và khẳng định chủ quyền trên biển bằng du lịch.