Trên quê hương Quảng Nam trung dũng, kiên cường

Quảng Nam, vùng đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Nơi ấy không chỉ có núi, có sông, có ruộng đồng và bờ biển đẹp… mà có cả những người con can trường, giàu lòng yêu nước. Mỗi khi nói về những người con kiên trung, anh dũng của xứ Quảng, mọi người luôn nhắc đến đồng chí Võ Chí Công, cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước với tên gọi trìu mến: Anh Năm Công, bác Năm Công…
0:00 / 0:00
0:00
Diện mạo mới trên quê hương Núi Thành (Quảng Nam).
Diện mạo mới trên quê hương Núi Thành (Quảng Nam).

Đồng chí Võ Chí Công (tên khai sinh Võ Toàn, sinh ngày 7/8/1912) xuất thân từ dòng họ Võ, ở làng Khương Mỹ, xã Tam Xuân (nay là xã Tam Xuân 1) huyện Núi Thành (Quảng Nam). Trong chặng đường 80 năm tham gia cách mạng, đồng chí Võ Chí Công luôn gần gũi, quý trọng nhân dân; tôn trọng và nắm vững thực tiễn; từ đó, đã có những sáng tạo, đề xuất và quyết định táo bạo trong những bước ngoặt lịch sử cách mạng của địa phương và dân tộc.

Từ niềm tự hào...

Trở lại làng Khương Mỹ vào những ngày đầu tháng 8 này, chúng tôi cảm nhận mảnh đất nằm bên bờ nam sông Tam Kỳ đang đổi thay từng ngày. Nhà cửa bây giờ mọc lên nhiều và được xây dựng kiên cố, khang trang bên những hàng cau trông thật yên bình. Con đường dẫn vào Nhà lưu niệm đồng chí Võ Chí Công được tu bổ, nâng cấp thuận tiện cho việc đi lại của người dân địa phương và du khách khi ghé thăm, tưởng nhớ…

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết, công trình tu bổ, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công được tỉnh đầu tư xây dựng, hoàn thành cách đây hơn 5 năm nhằm thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Quảng Nam đối với công lao to lớn của đồng chí Võ Chí Công; biểu hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và mọi người dân Việt Nam.

Từ khi Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công được tu bổ, vào các ngày lễ, Tết hằng năm có nhiều đoàn lãnh đạo Trung ương, tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành, xã Tam Xuân 1 cùng các cơ quan, đơn vị, người dân địa phương và du khách đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của đồng chí Võ Chí Công.

Đồng chí Võ Chí Công đã đi xa, nhưng sự cống hiến, hy sinh cao cả và tình cảm của đồng chí vẫn còn đọng mãi trong người dân nơi đây. Người dân Núi Thành, Quảng Nam luôn tự hào về đồng chí Võ Chí Công, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người học trò xuắt sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh đạo được nhân dân quý trọng và yêu mến.

Bí thư Huyện ủy Núi Thành Nguyễn Tri Ấn tâm sự, bác Năm Công luôn theo dõi từng bước đi của quê hương và luôn quan tâm đến đời sống người dân quê nhà. Khi về hưu ở tại Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi lần bà con ở xã Tam Xuân, huyện Núi Thành vào thăm, bác thường hỏi bà con ngoài mình giờ có đủ gạo ăn không?... Một câu hỏi thật giản dị, nhưng chứa đựng bao ân tình của một vị lãnh đạo của đất nước đã trọn đời vì miếng cơm manh áo, vì hạnh phúc của nhân dân.

“Khi bác Năm Công qua đời, lễ tang trọng thể của bác được cử hành tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều nông dân ở Thái Bình, nhiều cụ già ở đồng bằng sông Cửu Long... khăn đóng áo dài đến đưa tiễn. Tại Quảng Nam, đông đảo người dân từ khắp các địa phương trong tỉnh không quản đường sá xa xôi cũng đã về tại trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam để viếng, tiễn đưa người con ưu tú của quê hương về với đất mẹ”, Bí thư Huyện ủy Núi Thành Nguyễn Tri Ấn nhớ lại.

... đến hành động thiết thực trong dựng xây quê hương

Tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, nhất là để đền đáp sự hy sinh, công lao to lớn của bao lớp người đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng quê hương, thống nhất đất nước; đồng thời để đáp lại lòng mong đợi của đồng chí Võ Chí Công, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành luôn phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết một lòng, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tổ chức thực hiện thắng lợi công cuộc tái thiết và xây dựng quê hương.

Với vai trò là vùng kinh tế động lực phía đông nam của tỉnh, những năm qua, huyện Núi Thành đã tập trung thực hiện ba nhiệm vụ đột phá chiến lược: Xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và cải thiện môi trường đầu tư. Theo đó, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng; các tuyến giao thông ngày càng được đầu tư nâng cấp mở rộng; tạo thuận lợi cho việc đi lại và thúc đẩy sản xuất phát triển. Đáng nói, từ một huyện thuần nông, với những dải cát trắng dọc dài ven biển, nay trở thành vùng động lực phát triển công nghiệp của tỉnh. Bây giờ, huyện Núi Thành không chỉ “ôm trọn” trong lòng Khu công nghiệp của Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO), cảng biển Chu Lai, sân bay Chu Lai mà trên địa bàn còn có hàng chục nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh khác đang giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng chục nghìn lao động ở địa phương.

Nhiều năm qua, huyện Núi Thành luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và phát triển toàn diện. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng giá trị thương mại, dịch vụ, công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Những năm gần đây, nguồn thu ngân sách trên địa bàn Núi Thành chiếm tỷ lệ khoảng 45% tổng số thu ngân sách trên toàn tỉnh. Mặt khác, hệ thống hạ tầng xã hội hành chính, giáo dục, y tế, văn hóa... được xây dựng khang trang. Nhiều khu dân cư được xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, chất lượng giáo dục-đào tạo ngày càng được nâng lên; đời sống nhân dân được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống rõ rệt.

Không riêng gì huyện Núi Thành, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam đã phát động nhiều phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Hơn hai năm qua, dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng nhờ triển khai có hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa khôi phục kinh tế, Quảng Nam đã đạt được những kết quả đáng kể trong phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 5,04%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh hơn 23.773 tỷ đồng (đạt 123% so với dự toán); trong đó, thu nội địa 19.563 tỷ đồng (đạt 122% so với dự toán) và điều tiết về ngân sách Trung ương hơn 2.126 tỷ đồng. An sinh xã hội, phúc lợi xã hội được quan tâm; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Cùng với phát triển kinh tế-xã hội, Tỉnh ủy Quảng Nam luôn quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và đào tạo đội ngũ cán bộ. Đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cho biết, ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa 22, nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu cử hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, sắp xếp bộ máy trong hệ thống chính trị; công tác tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức bước đầu đạt được kết quả đáng kể. Công tác phát triển đảng viên mới, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên được chú trọng. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều nghị quyết, quy định, đề án quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng nhằm tạo đột phá trong công tác cán bộ…