Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Anissa Barrak

NDO -

NDĐT - Chiều ngày 15-10 tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho bà Anissa Barrak, nguyên Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).

Đại sứ Lê Hồng Phấn trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Anissa Barrak.
Đại sứ Lê Hồng Phấn trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Anissa Barrak.

Việc trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của bà Anissa Barrak vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với OIF và giữa Việt Nam với các nước thành viên của Tổ chức.

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn; Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức UNESCO, Lê Hồng Phấn, đại diện của OIF, các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc Lễ trao tặng, Đại sứ Lê Hồng Phấn điểm lại những đóng góp nổi bật của bà Barrak trong thời gian công tác tại Việt Nam từ năm 2011 đến 2015 với vai trò là Đại diện của OIF tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Giám đốc Văn phòng khu vực của OIF đặt tại Hà Nội; phụ trách quan hệ hợp tác với bốn quốc gia thành viên của OIF trong khu vực là Campuchia, Lào, Việt Nam và Vanuatu và một quốc gia quan sát viên là Thái-lan.

Bà Barrak đã nỗ lực thúc đẩy việc tổ chức các đoàn lãnh đạo cấp cao nhất của OIF tới thăm Việt Nam trong đó có chuyến thăm của nguyên Tổng Thư ký OIF Abdou Diouf, đánh dấu một mốc phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ.

Dưới sự điều hành của bà Barrak, OIF tại Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã thực hiện thành công nhiều dự án phát triển tiếng Pháp, đồng thời trở thành một văn phòng khu vực có uy tín, năng lực, hiệu quả cao đối với các đối tác ở Việt Nam và quốc tế. Quan hệ giữa Việt Nam và OIF cũng như giữa Việt Nam và các nước thành viên của OIF đã được tăng cường đáng kể.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao sự đóng góp của cá nhân bà Barrak vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước có nói tiếng Pháp trong khu vực, sự phát triển của phong trào Pháp ngữ ở Việt Nam, tăng cường sự hiện diện của Pháp ngữ ở Việt Nam và các nước châu Á - Thái Bình Dương.

"Sự đóng góp của bà Barrak rất tích cực và hiệu quả ", Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nói khi đề cập đến thời điểm nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam của bà Barrak. Khi đó, Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ.

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Anissa Barrak ảnh 1

Lễ trao tặng được tổ chức trang trọng tại Đại sứ quán Việt Nam ở Paris.

Các hoạt động nổi bật của bà Barrak được thể hiện qua việc thúc đẩy phong trào Pháp ngữ tại Việt Nam, các hoạt động nhằm tăng cường hợp tác tiểu vùng sông Mê Công mở rộng, cũng như các hoạt động của Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Hà Nội, một kênh quan trọng để triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam. Có thể nói bà là người bạn của những người nói tiếng Pháp và với những đóng góp xuất sắc như vậy, bà Barrak xứng đáng được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn mong rằng bà Barrak sẽ tiếp tục là người bạn thân thiết, là cầu nối góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong cộng đồng Pháp ngữ.

Bày tỏ vinh dự được nhận phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, bà Barrak nêu bật những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với OIF thời gian qua vì hòa bình và phát triển chung. Bà cho rằng Việt Nam có vai trò và vị trí ngày càng quan trọng trong Cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời khẳng định, Việt Nam mang lại cho Tổ chức quốc tế Pháp ngữ một chỗ dựa vững chắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Barrak khẳng định, thời gian bốn năm làm việc tại Việt Nam có ý nghĩa lớn nhất đối với cá nhân bà khi được chứng kiến sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của người dân ở đất nước vô cùng tươi đẹp với nhiều giá trị độc đáo về văn hóa và thiên nhiên. "Chính tinh thần quyết vượt lên mọi khó khăn, thách thức để xây dựng và bảo vệ nền độc lập của người Việt Nam đã đưa đất nước tới những bước phát triển vô cùng ấn tượng", bà Barrak nói.

Bà cho biết dù đã kết thúc nhiệm kỳ công tác, bà sẽ luôn nhớ những kỷ niệm tốt đẹp ở Việt Nam, nhớ đất nước và con người ở đó và sẽ luôn là "một người bạn của Việt Nam" như mọi người vẫn thường gọi để tiếp tục giới thiệu Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Anissa Barrak ảnh 2

Bà Anissa Barrak chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn, Đại sứ Lê Hồng Phấn, đại diện OIF cùng các bạn Pháp và Việt Nam.