Trao gửi những “giọt hồng” yêu thương

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, “Sẻ chia giọt máu cứu người trong mùa dịch”… là những thông điệp nhân văn sâu sắc của phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển rộng khắp, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Với tinh thần sẵn sàng cho đi những giọt hồng quý giá, ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân có nghĩa cử cao đẹp, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu điều trị, mang lại nguồn sống cho nhiều người bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Đức Anh)
Người dân thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Đức Anh)

Có mặt trong ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện, bạn Nguyễn Thu Hòa, Trường cao đẳng Y tế Hà Nội cho biết: “Lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện em cũng cảm thấy có một chút lo lắng, hồi hộp.

Tuy nhiên, em đã nhận được sự động viên, chăm sóc tận tình từ các tình nguyện viên. Sau lần đó, nhờ việc ăn uống, nghỉ ngơi theo chế độ, giờ giấc hợp lý, em còn cảm thấy mình khỏe hơn. Mỗi lần hiến máu, trong em lại có một cảm giác rất hạnh phúc, bởi em đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội”. Còn đối với bạn Vũ Huy Hoàng, sinh viên Trường đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ:

“Đây là lần hiến máu thứ 5 của em. Em cảm thấy hiến máu là việc làm cần thiết và là nghĩa cử cao đẹp”. Không chỉ tham gia hiến máu tình nguyện tập trung do hội sinh viên nhà trường phát động, bản thân Hoàng còn sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình trong những trường hợp khẩn, cấp cứu khi bệnh viện có yêu cầu là sẵn sàng ngay.

Nhiều người cao tuổi cũng hăng hái tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Một trong những nhân tố tiêu biểu trong phong trào này, đó là ông Nguyễn Hoàng Nhơn (TP Hồ Chí Minh), dù đã qua tuổi hiến máu được hai năm, nhưng ông Nhơn vẫn nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện. Ông Nhơn cho biết: “Tôi năm nay đã 62 tuổi, đã hết tuổi hiến máu, nhưng sẽ cố gắng dành hết thời gian còn lại của mình để tiếp tục vận động người dân, người thân đi hiến máu để giúp đỡ những người trong cơn nguy khó”.

Theo lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, năm 2022, dịch Covid-19 đã từng bước được kiểm soát, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.437.449 đơn vị máu (quy đổi đơn vị máu có thể tích là 250ml là 1.770.796 đơn vị), đạt 106% chỉ tiêu kế hoạch, đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh… Công tác tuyên truyền, vận động phong trào hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông.

Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức được 10.823 cuộc tuyên truyền, vận động với trên 1,7 triệu lượt người tham dự. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng” đã vận động và tiếp nhận được 288.712 đơn vị máu; chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” và “Hành trình đỏ” đã vận động và tiếp nhận gần 510.621 đơn vị máu…

Mặc dù đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm Máu quốc gia (Viện Huyết học-Truyền máuTrung ương), phong trào hiện nay chưa thật sự phát triển theo chiều sâu.

Số người tham gia hiến máu vẫn còn ít so với quy mô dân số ở Thủ đô. Đối tượng tham gia hiến máu chủ yếu là đoàn viên, thanh niên khối các quận, huyện, thị xã; sinh viên các trường đại học, cao đẳng, các hội thanh niên vận động hiến máu tình nguyện.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng máu thu về thông qua 3 nhóm đối tượng này chiếm khoảng 70%. Điều đó lý giải vì sao tình trạng khan hiếm nguồn máu thường xảy ra vào những thời điểm sinh viên nghỉ học, người lao động nghỉ làm…

Do vậy, nhiều cơ sở y tế vẫn khan hiếm nguồn máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị, cho nên có những thời điểm, lượng máu dự trữ chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu, khiến người bệnh sẽ thiếu “phao cứu sinh” trên hành trình duy trì cuộc sống.

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính văn hóa, nhân văn.

Để công tác này tiếp tục duy trì và phát triển, các cấp hội ngành cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, mục đích, tính nhân đạo; kiện toàn, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu, ngân hàng máu dự bị các cấp, thành lập câu lạc bộ nhóm máu hiếm.

Song song với đó, tiếp tục tổ chức tốt các sự kiện: Ngày Chủ nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Giọt hồng blouse trắng… tham gia và phối hợp tổ chức các chương trình, sự kiện cấp quốc gia. Vận động người tham gia hiến máu và mở rộng đối tượng hiến máu nhắc lại, hình thành nguồn người hiến máu ổn định tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp thương mại dịch vụ...

Đồng thời, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của phong trào hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu; bảo đảm hiến máu an toàn, phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó cần làm tốt công tác chăm sóc, tư vấn người hiến máu tình nguyện; tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, vận động và quản lý người hiến máu nhằm bảo đảm cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân.