Trao giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Tối 16-5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ (STKHCN) Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2015. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu ý kiến.

Giải thưởng STKHCN Việt Nam 2015 có 96 công trình tham dự, chia theo sáu lĩnh vực: Cơ khí - tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Kết quả, Ban tổ chức (BTC) đã trao giải cho 30 công trình, bao gồm: Bốn giải nhất, tám giải nhì, chín giải ba và chín giải khuyến khích.

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho bốn cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của bốn công trình đoạt giải nhất... Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao giải WIPO cho công trình xuất sắc nhất thuộc lĩnh vực Cơ khí tự động hóa: "Nghiên cứu cải tiến, thiết kế, chế tạo, đồng bộ hóa chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50 nghìn lon/giờ" của Th.S Trần Văn Trà và cộng sự (Công ty CP Tập đoàn Hương Sen, Thái Bình); công trình xuất sắc nhất thuộc lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống: "Nghiên cứu quy trình kỹ thuật nuôi chim yến và xây dựng nhà yến phù hợp với từng vùng miền, địa phương phục vụ phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam" của Th.S Lê Hữu Hoàng và cộng sự (Công ty TNHH nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa).

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các tác giả được trao giải thưởng STKHCN Việt Nam. Những đóng góp của các nhà khoa học, kỹ thuật, quản lý đưa ra các giải pháp sáng tạo KH và CN, góp phần thiết thực và hiệu quả phát triển đất nước. Tuy nhiên, đợt xét giải năm nay, cả nước chỉ có 15 tỉnh, thành phố, một bộ và hai tập đoàn kinh tế gửi công trình tham dự, cho thấy sự sáng tạo của người Việt Nam rất lớn, nhưng sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành hỗ trợ hoạt động sáng tạo còn hạn chế. Để khơi dậy niềm tự hào, tự tin của những người làm khoa học, cần thành lập một hội đồng xét chọn để công bố cuốn Sách vàng sáng tạo Việt Nam, trên cơ sở lựa chọn các công trình đã đoạt các giải thưởng quốc gia. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng hy vọng năm sau sẽ có nhiều công trình sáng tạo xuất sắc hơn.