Hà Nội xác định “vùng xanh” phải tập trung giữ bằng được

Thứ Ba, 24-08-2021, 20:27
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại điểm cung ứng hàng hoá cho khu vực phong tỏa phường Văn Miếu (Ảnh: DUY LINH).

Chiều 24/8, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Đống Đa.

Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, tinh hình dịch trên địa bàn vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch đang ở mức rất cao và khó lường với các ổ dịch tại các phường Văn Chương, Văn Miếu, Thổ Quan, Hàng Bột. Hiện nay, quận đang thực hiện khoanh vùng cách ly y tế tại bảy khu vực thuộc bảy phường; trong đó, đã khoanh một vùng lớn bao gồm toàn bộ hai phường Văn Chương, Văn Miếu với trên 21.000 nhân khẩu.

Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thành phố xác định trong mọi tình huống, không để đột xuất, bất ngờ, phải đặt trong tầm kiểm soát; quyết tâm để tất cả F0, F1 được cách ly tập trung, điều trị tại cơ sở thu dung để bảo đảm các điều kiện theo dõi sức khỏe, chăm sóc tốt nhất. Các quận, huyện, thị xã phải xây dựng kịch bản từ thấp đến cao và triển khai công tác chuẩn bị cơ sở vật chất với tinh thần này. Trong đó, quận Đống Đa phải xác định rõ có vị trí rất quan trọng, là vùng lõi Thủ đô, nên phải tập trung mọi nguồn lực, huy động sức mạnh tổng hợp để kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ an toàn địa bàn.

Đồng chí lưu ý, từ quận đến phường phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, có sáng kiến, sáng tạo, khơi dậy ý thức cộng đồng, tinh thần trách nhiệm xã hội để huy động sức dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19; đặt người dân vào vị trí nòng cốt quản lý, giám sát công tác phòng, chống dịch ở địa bàn dân cư, huy động cả học sinh, sinh viên, người lao động bị kẹt lại thành phố tham gia. Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhất là huy động sức dân, quận phải chú trọng cả tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng những tấm gương “người tốt, việc tốt” và phê bình, nhắc nhở công khai những cá nhân cố tình vi phạm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt yêu cầu từ quận, phường phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, làm chặt chẽ hơn việc quản lý người ra đường; trọng tâm là siết chặt quản lý từ các ngõ, phố, yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết chỉ ra đường khi có việc cần thiết. Riêng vùng phong tỏa hai phường Văn Chương, Văn Miếu phải bảo đảm nghiêm nguyên tắc người cách ly người, nhà cách ly nhà, tổ chức nghiêm như khu cách ly tập trung; có phương án cung cấp lương thực, thực phẩm tới tận cửa mỗi gia đình để người dân yên tâm “ai ở đâu ở đó”, tuyệt đối không để người dân thiếu đói, bức xúc. Đồng thời quận Đống Đa đã xác định khu vực nào là “vùng xanh” thì phải tập trung giữ bằng được; trong đó, cần chia nhỏ “vùng xanh” vì “vùng xanh” càng hẹp, càng ít hộ, càng dễ kiểm soát.

Nhắc lại yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi có phương án bảo đảm an toàn đã được Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt, Bí thư Thành ủy yêu cầu Công an thành phố phối hợp với các lực lượng, các địa phương, trong đó có quận Đống Đa, tổ chức kiểm tra việc chấp hành phương án; xử lý “điểm” một số đơn vị vi phạm để làm gương.

QUỐC TOẢN