Phát huy vai trò của hệ thống thông tin cơ sở trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 07-05-2021, 16:04
Các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh kết hợp cổ động trực quan, nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Nhất là hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có các đài truyền thanh xã, phường, thị trấn đã phát huy tác dụng, kịp thời cung cấp thông tin dịch, góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng dịch cho người dân. 

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 579 đài truyền thanh cơ sở tại các xã, phường, thị trấn, cung cấp thông tin thiết yếu đến nhân dân. Loa truyền thanh cấp xã được bố trí đến các khu dân cư, thôn xóm. Dịp này, 100% đài truyền thanh cơ sở của Hà Nội tập trung tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 và phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua hệ thống thông tin cơ sở, người dân trên địa bàn Thủ đô luôn nhận được thông tin chính thức, chính xác, kịp thời, có tính định hướng và vận động rõ ràng, giúp tạo niềm tin và đồng thuận cao khi chấp hành, ủng hộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Sở Thông tin và Truyền thông chủ động cập nhật thông tin chỉ đạo của Trung ương, thành phố, tăng cường phối hợp Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội để cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh và các nội dung cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở qua nhóm Zalo với phòng văn hóa thông tin, trung tâm văn hóa thông tin - thể thao (VHTT và TT) quận, huyện, thị xã, bảo đảm thông tin chính xác, đầy đủ, nhanh chóng. Căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, các quận, huyện, thị xã cũng xây dựng các bản tin với nội dung ngắn gọn để người dân trên địa bàn dễ dàng nắm bắt thông tin và có cách phòng dịch tốt nhất.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm VHTT và TT huyện Thạch Thất Trần Văn Thanh, thời gian qua, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Thạch Thất đã dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về dịch Covid-19 kịp thời, đầy đủ và chính xác đến người dân. Cùng việc tiếp sóng các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PTTH Hà Nội, huyện cũng thường xuyên nhận được nội dung chỉ đạo, file âm thanh, hình ảnh do Sở Thông tin và Truyền thông chuyển qua Zalo, rất kịp thời, hiệu quả. Trong đó, nội dung tuyên truyền bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố và ngành Y tế; các thông tin hằng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19, kết quả phòng, chống dịch. Đặc biệt là chú trọng tuyên truyền danh sách các khu vực có dịch, vùng cách ly, các địa điểm liên quan tới ca mắc Covid-19, khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế… để phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân trên địa bàn.

Phát huy vai trò của hệ thống thông tin cơ sở trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 -0 

Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên triển khai đồng bộ đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cho toàn bộ 18 phường. Theo ông Lê Minh Đức, cán bộ Văn hóa phường Hàng Đào, thành phố và quận đã kịp thời điều chỉnh một số nội dung của Đề án 5133 trước đây, giúp phát huy tính chủ động của đài truyền thanh phường, nhất là trong tình huống khẩn cấp như phòng, chống dịch và chuẩn bị bầu cử. Đài truyền thanh 18 phường, trong đó có phường Hàng Đào được quan tâm đầu tư ứng dụng công nghệ mới, Phòng Văn hóa và Thông tin quận hướng dẫn cụ thể và đã đi vào sử dụng từ tháng 4-2021. Hiện, phường Hàng Đào tổ chức phát thanh ba khung giờ/ngày, thời lượng của mỗi bài phát thanh từ 15 đến 30 phút. Từ khi Đài truyền thanh đi vào hoạt động, nhân dân trên địa bàn phường cũng quan tâm và đón nhận các chương trình phát thanh của phường, chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn chủ động phối hợp Sở Y tế cung cấp thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh và các nội dung cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở nói chung, truyền thanh cơ sở nói riêng. Mới đây nhất, Sở có văn bản đề nghị UBND quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã, hướng dẫn hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn chủ động, khẩn trương đăng, phát liên tục nhiều lần/ngày và tăng ít nhất gấp đôi thời lượng, số lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý, Ban Quản trị các tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng trên địa bàn sử dụng hệ thống thông tin nội bộ phát thanh nhiều lần/ngày về phòng, chống dịch Covid-19, về bầu cử, nhất là các khuyến cáo, thông báo khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp. Chủ động cung cấp thông tin qua bảng điện tử, màn hình LED trong thang máy, bảng tin công cộng tại các tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng...

Với sự chủ động trong công tác phối hợp giữa Sở Thông tin và Truyền thông với các ngành liên quan, cả hệ thống thông tin cơ sở đã vào cuộc tích cực, trong đó vai trò của Đài truyền thanh cơ sở tiếp tục được phát huy, tạo sự ủng hộ của toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
VIỆT ANH