Học sinh lớp 12 trở lại trường học trực tiếp

Thứ Hai, 06-12-2021, 20:59
Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Sau bảy tháng tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, sáng 6/12, gần 40 nghìn học sinh lớp 12 các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đi học trở lại với yêu cầu cao về an toàn phòng, chống dịch.

Quyết định cho học sinh đến trường sau bảy tháng học trực tuyến của ngành giáo dục Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân Thủ đô, nhất là các phương án bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp.

Sáng 6/12, tại Trường THPT Trần Phú-Hoàn Kiếm, hai cổng trường đều được mở để phân luồng học sinh, kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn. Cô Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, công tác kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn được đặc biệt chú trọng để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi phát hiện học sinh hay giáo viên ho sốt, thân nhiệt cao... Nhà trường đã bố trí hai phòng cách ly, trong đó một phòng ngay gần cổng trường, phòng còn lại trong sân trường để đề phòng tình huống phát hiện học sinh ho sốt ngay khi đến trường cách ly ngay ở phòng bên ngoài. Trong trường hợp phát hiện tình huống tương tự trong giờ học thì học sinh sẽ được cách ly tại phòng riêng bên trong trường để giảm thiểu tối đa khu vực tiếp xúc.

Theo cô Trần Thị Hải Yến, quyết định điều chỉnh chỉ học sinh lớp 12 được đi học theo phương án 50% trực tiếp, 50% trực tuyến vào ngày 5/12 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã giúp nhà trường có tâm thế tốt hơn trong việc kiểm soát học sinh khi đến trường trong ngày đầu tiên. “Với tình hình dịch bệnh vẫn đang gia tăng số ca nhiễm trong cộng đồng, việc kiểm soát ngay từ đầu vào để xử lý cách ly kịp thời các ca nghi nhiễm rất quan trọng, tránh khả năng lây lan với học sinh khác khi học tập trung. Đây cũng là điều mà cha mẹ học sinh rất quan tâm khi cho con em đến trường”, cô Yến nhấn mạnh.

Cũng nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tại Trường THPT Việt Đức, ngay trong sân trường, nhà trường còn dành riêng một khu vực để các em học sinh chia sẻ cảm xúc trong thời gian dài học trực tuyến tại nhà, với những tâm trạng vui mừng, lo lắng, háo hức đan xen. Em Lê Bích Hường, học sinh lớp 12D2, Trường THPT Việt Đức chia sẻ: “Với học sinh cuối cấp, được đến trường học trực tiếp sẽ thuận lợi hơn cho chúng em rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Đến trường học, chúng em có thêm nhiều thời gian ở bên bạn bè, thầy cô, có thêm những kỷ niệm đẹp ở năm học cuối cùng bậc THPT. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh tại Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, cho nên em cũng rất lo lắng, em sẽ luôn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người chung quanh”.

Thầy Đặng Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) cho biết, nhà trường đã chia đôi số học sinh lớp 12 theo phương án luân phiên học trực tiếp và học trực tuyến. Hơn 2.000 học sinh của trường đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 với tỷ lệ đạt gần 100%. Về cơ bản, học sinh của trường đều có sức khỏe tốt, không có học sinh nào ở địa bàn có nguy cơ cao hoặc ở khu vực phong tỏa, các em đều rất phấn khởi khi được trở lại trường học. Cha mẹ học sinh cũng đồng thuận, mong muốn các con được học tập trực tiếp và bảo đảm an toàn.

Sáng 6/12, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cùng lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm đã có mặt tại Trường THPT Việt Đức để kiểm tra công tác dạy và học trong tình hình mới của trường. Ông Trần Thế Cương cho biết: “Chúng tôi chia sẻ tâm trạng lo lắng của học sinh, giáo viên trong thời gian phải tạm dừng đến trường vừa qua.

Do vậy việc tạo mọi điều kiện để các em có thể trở lại trường là điều hết sức cần thiết vì học sinh khối lớp 12 sẽ phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chuẩn quốc gia. Việc bố trí cho học sinh lớp 12 học trực tiếp và trực tuyến luân phiên vừa giúp giảm thời gian học sinh tập trung tại trường, vừa bảo đảm kiến thức cho học sinh để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Đây cũng là thời điểm vàng để giáo viên tập trung tăng cường, củng cố kiến thức cho học sinh trước thời điểm bước vào kỳ kiểm tra kết thúc học kỳ I năm học 2021-2022”.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn thành phố hiện có hơn 82 nghìn học sinh lớp 12, theo học ở 236 trường THPT và 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên. Trong sáng 6/12, gần 40 nghìn học sinh đã đi học trở lại. Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp Sở Y tế báo cáo, trình UBND thành phố lộ trình tiếp theo việc cho học sinh các cấp học còn lại đến trường học trực tiếp, bảo đảm những yêu cầu về phòng, chống dịch.

THẾ HẢI