Hà Nội tập trung truy vết, khoanh vùng xử lý dịch bệnh Covid-19 liên quan ca bệnh 3634

Thứ Năm, 13-05-2021, 20:56
Phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội. Ảnh: Công Thọ.

Chiều 13-5, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29-4 đến 13 giờ 13-5, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng liên quan đến tám chùm ca bệnh, trong đó sáu chùm đã được kiểm soát. Chùm ca bệnh liên quan đến hai vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2-5, bệnh nhân số 3633 và 3634 rất phức tạp do hai người có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, nhất là đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự cho nên số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn. Điều tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định 157 F1, trong đó đã có hai trường hợp dương tính, 155 trường âm tính. Ổ dịch này đang tiếp tục được điều tra truy vết, nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng vẫn rất cao. Vì thế 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng xử lý, kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo nhận định, nguy cơ dịch bệnh đối với thành phố Hà Nội vẫn rất khó lường và có khả năng bùng phát rất cao do có nhiều người Hà Nội đã từng đến các địa phương có dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Đà Nẵng… Tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ghi nhận nhiều ổ dịch phức tạp, có số lượng ca mắc lớn tại các khu công nghiệp. Trong khi đó, thành phố Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất với số lượng lớn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo ghi nhận, các sở ngành, địa phương đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, “chống dịch như chống giặc”. Các địa phương có ổ dịch đã thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch. Người dân đồng lòng, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch của thành phố. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang rất cao khi vẫn còn một số người dân lơ là, chủ quan. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Tổ chức đầu mối tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm các vi phạm. Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung, các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đặc biệt, các địa phương phải tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm bầu cử, bảo đảm tổ chức bầu cử an toàn, đúng luật.  

Liên quan đến trường hợp Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) Nguyễn Văn Thanh, bệnh nhân số 3634 vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, làm lây lan trong cộng đồng, đi chơi Golf trong giờ hành chính, tụ tập đông người, tổ chức liên hoan… đã bị đình chỉ chức vụ, Chủ tịch thành phố Hà Nội nêu rõ, nếu tiếp tục xuất hiện các ca lây nhiễm từ bệnh nhân này ra cộng đồng, Công an thành phố cần vào cuộc, xem xét xử lý trường hợp này theo quy định của pháp luật. Chủ tịch thành phố yêu cầu các lực lượng tập trung truy vết, khoanh vùng xử lý, kiểm soát dịch bệnh đối với chùm ca bệnh này. 

MINH VÂN