Cuộc sống bình thường mới ở huyện Phúc Thọ

Thứ Năm, 16-09-2021, 20:54
Nông dân xã Xuân Ðình thu hoạch lúa mùa 3 ca/ngày, theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Ảnh: NGUYỄN MAI

Là "vùng xanh" của TP Hà Nội, nhất là sau khi hoàn thành xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng cho người trên 18 tuổi, huyện Phúc Thọ tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch; đồng thời tổ chức sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự.

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm của 112 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Hải Dương, đến hết ngày 13/9, huyện Phúc Thọ đã hoàn thành xét nghiệm gần 63.330 mẫu và toàn bộ đều cho kết quả âm tính với vi-rút SARS-CoV-2; tiêm chủng vắc-xin cho các đối tượng theo quy định. Ðiều này giúp người dân rất yên tâm lao động sản xuất. Anh Khuất Văn Mạnh, người dân xã Võng Xuyên cho biết, gia đình có năm sào lúa mùa gieo cấy sớm, nằm trong đợt thu hoạch đầu tiên của huyện. Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, gia đình rất lo lắng vì nếu thu hoạch chậm không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng gạo, mà còn ảnh hưởng tiến độ sản xuất vụ đông. Anh rất vui mừng sau khi thành phố thực hiện phân vùng, huyện Phúc Thọ được chuyển sang trạng thái bình thường mới, hợp tác xã nông nghiệp sớm bố trí máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa cho người dân. Theo lịch hẹn trước, các gia đình chỉ cần cử từ một đến hai người ra đồng giám sát máy hoạt động và nhận lúa, rất nhanh chóng và thuận lợi.

Cùng với thu hoạch lúa mùa, nông dân trên các xứ đồng đang tập trung sản xuất các loại rau màu và sản xuất vụ đông. Với phương châm, gặt đến đâu trồng ngay cây vụ đông đến đó, nông dân được hướng dẫn áp dụng biện pháp không làm đất, làm đất tối thiểu, làm bầu và trồng gối các cây ưa ẩm, cây ngắn ngày như ngô, bí xanh, khoai lang để gia tăng sản lượng rau màu. Riêng với hai xã Tích Giang và Tam Thuấn, địa bàn chuyên trồng hoa và cây cảnh, đòi hỏi phải thường xuyên chăm sóc hằng ngày, chính quyền đã sớm xây dựng vùng sản xuất an toàn, yêu cầu người dân tuân thủ thông điệp 5K và quản lý chặt chẽ người lao động.

Tại cụm công nghiệp thị trấn Phúc Thọ và cụm công nghiệp Liên Hiệp, các doanh nghiệp đã xây dựng phương án sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, trong đó từng doanh nghiệp đã lập danh sách chi tiết số lượng lao động cư trú trong, ngoài địa bàn huyện để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn. Cụ thể, người lao động cư trú trong địa bàn huyện được thực hiện phương án một cung đường hai điểm đến, còn người lao động cư trú ngoài địa bàn huyện buộc phải thực hiện làm việc, ăn, nghỉ tại doanh nghiệp.

Cùng với các sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hoạt động xây dựng trên địa bàn huyện cũng từng bước hoạt động trở lại. Các công trình xây dựng công, có khuôn viên độc lập với khu dân cư, có hàng rào chung quanh công trường bảo đảm các điều kiện giám sát, kiểm soát các hoạt động ra, vào công trường được ưu tiên hoạt động theo phương án "ba tại chỗ". Chủ đầu tư buộc phải thực hiện nghiêm các quy định về nhân sự, vật tư, vật liệu. Các công trình nhà ở riêng lẻ của người dân cũng được phép hoạt động trở lại sau khi các hộ gia đình đăng ký với UBND xã, thị trấn và cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi công trình chỉ được phép có dưới 10 lao động làm việc và thực hiện khai báo y tế, quy định phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Ðình Sơn cho biết, ngay sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021, UBND huyện đã xây dựng phương án tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế đối với từng lĩnh vực, trong đó quy định rõ trách nhiệm, thời gian, công việc cụ thể của từng đơn vị. UBND huyện cũng giao các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn chủ động lập và thực hiện phương án cụ thể, phù hợp từng địa bàn, đơn vị; đồng thời kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh. Nhờ đó đến nay, hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện từng bước ổn định. Các chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

Mới đây, Ban Thường vụ Huyện ủy Phúc Thọ yêu cầu hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiếp tục đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm cao nhất thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Các lực lượng chức năng duy trì và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các chốt liên huyện, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào huyện, nhất là những người đi về từ các quận, huyện thuộc vùng 1, vùng 2 trên địa bàn thành phố và các địa phương có dịch. Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh trong nội bộ huyện theo hướng tổ chức lại hoạt động của các chốt kiểm soát, chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ của các chốt từ kiểm soát người ra, vào sang tăng cường tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách trước mắt và lâu dài. Cấp ủy, chính quyền và người dân Phúc Thọ không được tự mãn với kết quả phòng, chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, để giữ vững vùng xanh của Thủ đô ■