Chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi

Thứ Năm, 21-10-2021, 23:08
Khu nghỉ dưỡng Làng Mít (thị xã Sơn Tây) được nhiều du khách lựa chọn.

Du lịch Hà Nội đã trải qua kỳ "ngủ đông" khá dài do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khi dịch bệnh được khống chế, một số hoạt động du lịch của Hà Nội đã bắt đầu "khởi động". Nhiều điểm du lịch trong khu vực nội đô đã chuẩn bị nhiều chương trình hoạt động để phục vụ du khách ngay khi được mở cửa trở lại.

Ngay khi thành phố Hà Nội cho phép các cơ sở lưu trú hoạt động trở lại với 50% công suất, các khu nghỉ dưỡng ở ngoại thành, nhất là khu vực Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai, Sóc Sơn... đã khá đông đúc. Nếu khách không đặt phòng sớm thì khó mà tìm được một phòng trong dịp cuối tuần. Anh Lương Mạnh Thắng (phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy) cho biết: "Sau một thời gian dài giãn cách, không được đi đâu chơi, mọi người trong gia đình tôi đều có nhu cầu đi du lịch. Gia đình tôi đã đặt phòng ở một resort trên Ba Vì vào cuối tuần sau. Tôi thấy nhiều người đều có nhu cầu đi chơi, đi nghỉ dưỡng ở khu vực ngoại thành trong thời gian này, khi tiết trời thu rất đẹp". Ði nghỉ dưỡng trong thời điểm này khách hàng cũng được lợi về giá cả, khi hầu hết các khu nghỉ dưỡng đều có chương trình khuyến mãi. Các khu nghỉ dưỡng như: Paragon Hill Resort, Memory Villa (Ba Vì) Tomodachi Retreat Làng Mít (thị xã Sơn Tây)... đều "chào giá" với mức ưu đãi từ 10 đến 20% so với thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra.

Chính vì nhu cầu xã hội tăng, trong khi các cơ sở lưu trú chỉ được hoạt động 50% công suất, cho nên nhiều khu nghỉ dưỡng đã hoạt động hết công suất cho phép. Thậm chí, nhiều khu nghỉ dưỡng đã không nhận thêm khách từ nay đến hết tháng 11. Ðơn cử như khu nghỉ dưỡng Memory Villa, hiện đã kín phòng các dịp cuối tuần cho tới cuối tháng 11, giá phòng giảm khoảng 10% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch Covid-19. Ðiều kiện để có thể đi nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng, homestay ngoại thành là du khách đã tiêm từ 1 đến 2 mũi vắc-xin, không đến từ những địa bàn có nguy cơ cao về dịch bệnh.

Trong khi các khu nghỉ dưỡng bắt đầu sôi động trở lại thì tại trung tâm thành phố, hầu hết các điểm du lịch đang ở trạng thái sẵn sàng, chỉ chờ thành phố cho phép là mở cửa, đón khách. Những ngày gần đây, Trung tâm Hoạt động Văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổng vệ sinh toàn bộ khu vực, duy trì cảnh quan sạch đẹp, chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch bệnh và an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, nhân viên để chuẩn bị đón khách trở lại. Giám đốc Trung tâm Lê Xuân Kiêu cho biết, đơn vị đã đề xuất ứng dụng công nghệ trong giới thiệu, quảng bá giá trị di tích. Nếu được chấp thuận sớm, ngay khi mở cửa, trung tâm sẽ có sản phẩm văn hóa mới, có các phương tiện truyền tải thông tin mới đến khách tham quan. Trung tâm cũng phối hợp thực hiện dự án Không gian văn hóa Quốc Tử Giám nhằm quảng bá, phát huy giá trị của di tích, hướng đến đối tượng là các bạn trẻ.

Di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng là một địa điểm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021), Ban Quản lý di tích tiến hành khai trương trưng bày chủ đề "Sắt - Son". Nội dung trưng bày là những câu chuyện về tấm lòng son sắt, ý chí sắt đá của những nữ chiến sĩ cách mạng trong gian khó và câu chuyện về hình ảnh đẹp phụ nữ Việt Nam trong thời chiến tranh cũng như trong xây dựng cuộc sống hôm nay. Do chưa được phép mở cửa cho nên trưng bày được giới thiệu trên nền tảng phát thanh trực tuyến spotify và mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, theo Trưởng ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy, bên cạnh các hoạt động chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, trưng bày là sự chuẩn bị sẵn sàng của di tích, nhằm đem đến cho khách tham quan những trải nghiệm mới khi tham quan di tích Nhà tù Hỏa Lò ngay khi di tích được phép mở cửa hoạt động.

Sau một thời dài bị "đóng băng", dự kiến, khi thành phố cho phép mở cửa, các điểm tham quan, du lịch khác, hoạt động du lịch trên địa bàn sẽ sôi động hơn. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ðặng Hương Giang cho biết: "Chúng tôi đã tham mưu trình UBND thành phố về kế hoạch phục hồi du lịch Hà Nội theo từng giai đoạn khác nhau, với nhiều kịch bản. Tuy nhiên, trong giai đoạn tỷ lệ người dân tiêm chủng đủ liều chưa cao, sở vẫn khuyến cáo các doanh nghiệp cũng như người dân đề cao cảnh giác với dịch bệnh. Dù các doanh nghiệp nóng lòng đón khách thì vẫn phải bảo đảm các yêu cầu phòng dịch".

Giang Nam