Tài chính - ngân hàng

Nhu cầu vàng chưa giảm

Thứ Năm, 11-07-2013, 14:21
Mặc dù đã qua ngày 30-6, nhưng một số ngân hàng vẫn chưa tất toán xong trạng thái vàng và vẫn có nhu cầu mua vào với khối lượng lớn. Do vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, giá vàng trong nước còn giữ thế giằng co ở mốc 37 - 38 triệu đồng/lượng trong thời gian ngắn.

Ngày 9-7 vừa qua, phiên đấu thầu vàng miếng thứ 41, với khoảng 40 nghìn lượng, tiếp tục thành công. Như vậy, tính từ phiên đấu thầu đầu tiên hôm 28-3 đến nay, đã có gần 43 tấn vàng được cung ra thị trường. Phía Ngân hàng Nhà nước vẫn nhất quán hướng xác định giá theo thị trường, mức chênh giá mà nhà tổ chức thu được từ ba đến hơn sáu triệu đồng/lượng.

Trước thời điểm ngày 3-6, một số chuyên gia nhận định, từ ngày 1-7, giá vàng sẽ co hẹp, khi các ngân hàng cơ bản tất toán xong trạng thái vàng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Vậy mà, cho đến ngày 10-7, lực cầu vẫn lớn, bởi thực tế trong những phiên đấu thầu vàng trong tháng 6 cho thấy, Ngân hàng Nhà nước chào thầu bao nhiêu thì vàng đều được các ngân hàng mua hết. Còn giá vàng trong nước ở thời điểm 11 giờ ngày 10-7 được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,53 triệu đồng/lượng (bán ra).

Qua theo dõi 41 phiên đấu thầu vàng cho thấy, lực lượng tham gia chính, nguồn hàng được thu gom chính bởi các ngân hàng thương mại, phục vụ cho yêu cầu tất toán trạng thái. Lượng cung thật sự ra thị trường, qua các doanh nghiệp đầu mối rất hạn chế. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại tham gia đấu thầu có hai loại trạng thái: Loại phải gom vàng để đóng lại theo mốc hẹn ngày 30-6; loại trạng thái vàng kinh doanh (với giới hạn tối đa 2% vốn tự có). Loại trạng thái này thể hiện nhu cầu thực hơn.

TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho hay, việc tất toán vàng gửi thì dễ, nhưng tất toán vàng cho vay thì rất khó, vì các doanh nghiệp vay vàng không chịu chuyển đổi nợ vàng sang nợ tiền đồng. Do đó, họ cần thêm thời gian để hoàn thành việc tất toán này, nhất là đối với vàng cho vay. Ðây là lý do khiến nhu cầu về vàng sau ngày 30-6 vẫn "nóng".

Cũng có ý kiến biện giải, việc tiếp tục đấu thầu vàng là nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhưng một số người cho rằng, hiện nhu cầu vàng của dân cư đã giảm. Nguyên nhân chủ yếu là do các ngân hàng đang mua vào để hoàn thành việc tất toán vàng, vì đã đem cho vay lấy tiền kinh doanh? Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm cho rằng, hiện nay, thị trường Việt Nam có phần tách biệt với thị trường thế giới. Muốn tiệm cận, bảo đảm quyền lợi cho người mua bán vàng trong nước thì phải giải quyết một số việc: Thứ nhất, tạo ra trạng thái "bình thông nhau" giữa thị trường trong nước và thế giới. Ðiều kiện cần có là dự trữ ngoại tệ lớn, để có thể nhập khẩu vàng mà không phải gom USD, tạo ra lực đẩy tỷ giá. Thứ hai, thay đổi tâm lý gom vàng tích trữ của người dân, khiến một nguồn lực lớn bị "chôn" trong các két sắt gia đình. Ðiều kiện là lưu thông phải thuận lợi, các chính sách quản lý phải công khai, minh bạch. Thứ ba, các chính sách quản lý vàng phải đúng hướng.

Nhận định về thị trường này trong thời gian tới, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm trong vòng một tháng tới. "Rồi đây, giá vàng cũng sẽ phải ổn định, giá trong nước sẽ sát với giá vàng thế giới. Tôi nghĩ rằng việc này sẽ sớm xảy ra. Nó sát xuống bao nhiêu khó có thể đoán trước được. Nhưng hy vọng đến cuối năm giá vàng trong nước có thể chênh với giá vàng thế giới áng chừng 500 nghìn đồng đến một triệu đồng", ông Hiếu nhận định.

NGUYÊN ÐÀO