Tháo gỡ vướng mắc trong cấp “sổ đỏ” tại các dự án có sai phạm

Thứ Hai, 03-02-2020, 23:45

Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) được phê duyệt xây dựng hai tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cố tình xây thêm một tòa nhà 30 tầng và nâng tầng hai tòa nhà CT6A, CT6B, dẫn đến nhiều hộ dân mua phải căn hộ xây không phép, sai phép chưa được cấp sổ đỏ.

Tương tự, tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), tổ hợp 12 tòa chung cư HH Linh Đàm được phê duyệt xây dựng 27 tầng, nhưng chủ đầu tư tự ý xây lên 36 hoặc 40 tầng; hay như dự án nhà ở Đại Thanh ở xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) có sáu khối nhà cao tầng được phê duyệt xây dựng 29 tầng, thực tế chủ đầu tư xây lên 32 tầng. Chưa hết, có chủ đầu tư lại thế chấp "sổ đỏ" khu đất của dự án vào ngân hàng cũng khiến cho nhiều hộ dân không thể hoàn thiện thủ tục để được cấp sổ đỏ.

Do không có sổ đỏ, cho nên nhiều hộ dân không thể thế chấp nhà để vay vốn. Nhiều hộ gia đình muốn làm thủ tục nhập hộ khẩu để con được đi học đúng tuyến, hoặc bố mẹ muốn làm thủ tục cho con thừa kế căn hộ... đều không thể thực hiện được. Thậm chí, có những hộ muốn chuyển nhượng, nhưng bị ép giá bán thấp hơn so với giá mua từ 300 triệu đến 500 triệu đồng...

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đến hết tháng 11-2019, có 135 dự án trên địa bàn Hà Nội còn tồn tại những sai phạm như: Xây dựng sai thiết kế, quy hoạch được duyệt; chưa hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính hoặc chưa bàn giao quỹ nhà tầng 1, quỹ nhà 20%, quỹ nhà 30%; tự ý chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư thứ cấp (hoặc chuyển giao giữa công ty mẹ, công ty con). Các dự án này có tổng số hơn 62.200 căn hộ, trong đó, số căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận là 33.204 căn hộ; còn hơn 29 nghìn căn hộ đang dừng, phải xin ý kiến cơ quan chức năng trước khi cấp giấy chứng nhận nhà ở.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội Trần Anh Dũng cho biết, nhiều dự án tồn tại vi phạm nhiều năm; người mua nhà đã về ở ổn định, nhiều lần đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Thành phố cũng đã có những chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên, hiện hệ thống pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai còn nhiều điểm chưa đồng bộ trong việc xử lý, cơ quan chức năng không thể làm trái quy định pháp luật, dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà gặp khó khăn.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có đề xuất cụ thể, với dự án còn một phần nghĩa vụ tài chính chưa hoàn thành hoặc chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về quỹ nhà bàn giao thì cho phép Sở xem xét, cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư; đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Với những dự án xây dựng sai quy hoạch, thiết kế được phê duyệt, thì cho phép xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư đối với phần diện tích, công trình, căn hộ đúng quy hoạch; đối với phần diện tích sai phạm, các sở, ngành chức năng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh các thủ tục và chỉ được thực hiện cấp giấy chứng nhận sau khi được các cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định... UBND thành phố Hà Nội sẽ cùng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất tập trung, phối hợp giải quyết các bất cập, vướng mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố, cơ bản hoàn thành trong năm 2020.

KHẢI HƯNG