Quy hoạch - Đầu tư

Minh bạch trong quy hoạch

Thứ Năm, 09-12-2021, 19:47

Những năm qua, Hà Nội đã thực hiện công bố công khai thông tin về quy hoạch, đất đai và được triển khai rộng rãi ở các quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, những thông tin công khai chưa thỏa mãn nhu cầu của người dân.

Có thể nói, sau những hệ lụy từ sự thiếu công khai thông tin quy hoạch khiến giá đất tăng bất thường, khiếu kiện từ mua bán đất đai tăng…, trong hơn mười năm trở lại đây, Hà Nội thực hiện công bố công khai quy hoạch. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, vẫn còn những khoảng tối chưa khỏa lấp được bởi thông tin quy hoạch đến với đại bộ phận người dân chưa kịp thời và minh bạch, dẫn đến nhiều vụ khiếu nại, khiếu kiện về giải phóng mặt bằng kéo dài, do người dân nghi ngờ có việc nắn chỉnh quy hoạch. 

Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Việt Chiến nhìn nhận, hiện nay một bản quy hoạch sau khi được cấp thẩm quyền duyệt, được công bố với sự tham gia của đại diện chính quyền, người dân địa phương, cơ quan báo chí, rồi sau đó bản quy hoạch nằm ở đâu không ai biết. Vì không rõ thông tin, cho nên mỗi khi nói đến điều chỉnh quy hoạch là người dân phản ứng tiêu cực. Để người dân có niềm tin và ủng hộ các quy hoạch điều chỉnh thì phải công khai rộng rãi, nói rõ lý do điều chỉnh.

Sự thiếu minh bạch trong thông tin quy hoạch dẫn tới một số hệ lụy trong quản lý đất, đô thị. Trước tiên là xảy ra sốt đất tại nơi mà sắp tới sẽ có điều chỉnh quy hoạch. Thí dụ như gần đây có thông tin thành phố tiến hành làm quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng. Quy hoạch chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, vậy mà đất ven sông đã tăng giá. Hay thông tin Hà Nội đang nghiên cứu mô hình “thành phố trong thành phố” chỉ mới được khơi lên, nhưng đất tại các huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn đã theo đà tăng mạnh. Và thực tế, mỗi khi có thông tin điều chỉnh quy hoạch ở một vùng nào đó, lập tức xảy ra sốt đất. 

Nhiều người dân cho rằng, thành phố đã có trang thông tin về quy hoạch, nhưng việc tra cứu mới chủ yếu là xem bản đồ, chưa có nhiều thông tin kèm theo. Còn với một số trang thông tin chuyên ngành, nội dung đăng tải vẫn chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu của người dân và doanh nghiệp khi có nhu cầu tra cứu thông tin. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, để người dân nắm bắt được tốt nhất thông tin quy hoạch, các địa phương nên xây dựng sổ tay quy hoạch cho những đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. Trong đó, mọi vấn đề được diễn giải một cách cụ thể và bản đồ số phải được công khai bằng hình ảnh và thông tin. Cơ quan lập quy hoạch có trách nhiệm công bố, công khai thông tin quy hoạch, ý kiến đóng góp và việc tiếp thu, giải trình các ý kiến. Có như vậy, người dân mới có thể tiếp cận thông tin quy hoạch thuận lợi; đồng thời giám sát, kiểm tra quá trình thực thi quy hoạch tốt hơn.

NGUYÊN ĐÀO