Làng cổ Đường Lâm kỷ niệm 15 năm được công nhận là Di tích quốc gia

Thứ Bảy, 28-11-2020, 18:27
Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp của làng quê Bắc Bộ truyền thống.

Ngày 28-11, tại di tích đình Mông Phụ (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), UBND thị xã Sơn Tây tổ chức kỷ niệm 15 năm Làng cổ Đường Lâm được công nhận là di tích quốc gia (2005 - 2020) và khai mạc các hoạt động tôn vinh, quảng bá di sản.

Làng cổ Đường Lâm là ngôi làng tiêu biểu cho kiến trúc, cảnh quan, nếp sống của vùng Bắc Bộ. Ngôi làng còn giữ được hệ thống cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, chùa, quán…

Đặc biệt, nơi đây còn hàng trăm ngôi nhà cổ. Trong đó, có những ngôi nhà 300, 400 năm tuổi. Đường Lâm còn là quê hương của nhiều danh nhân, như: Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng; vua Ngô Quyền; Thám hoa Giang Văn Minh... Với những giá trị độc đáo ấy, năm 2005, làng cổ Đường Lâm được xếp hạng Di tích quốc gia.

Trong 15 năm qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích được chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây và làng cổ Đường Lâm thực hiện một cách hiệu quả. Nhiệm vụ bảo tồn nhà cổ, không gian kiến trúc làng cổ; quy hoạch, quản lý xây dựng trong vùng lõi di sản được quan tâm. Đề án giãn dân được thực hiện theo lộ trình, từng bước giảm sức ép lên di sản...

Đặc biệt công tác phát triển du lịch di sản, phát huy giá trị di tích được triển khai hiệu quả, từng bước cải thiện đời sống người dân và cũng là động lực để khơi dậy sức sáng tạo của người dân, tìm tòi, xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch đáp ứng thị hiếu của du khách. Trung bình mỗi năm, điểm đến thu hút 120 nghìn đến 130 nghìn lượt khách. 

Nhân dịp này, Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, kỷ niệm sự kiện 15 năm làng cổ được xếp hạng di tích quốc gia, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay bảo vệ di sản, phát triển du lịch cộng động, tổ chức các hoạt động quảng bá di sản, như: Không gian chợ quê, không gian trưng bày các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh, đồ lưu niệm thủ công… về đề tài sinh hoạt, sản xuất, phong tục, tập quán.

GIANG NAM