Đổi mới công tác tiếp sức kỳ thi

Thứ Hai, 10-08-2020, 21:25
Đoàn viên thanh niên Quận đoàn Hoàn Kiếm hỗ trợ thí sinh phòng, chống dịch Covid-19.

Diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đòi hỏi phải bảo đảm cao nhất an toàn về sức khỏe cho thí sinh. Chính vì thế, công tác tiếp sức mùa thi cũng có nhiều đổi mới để phù hợp tình hình mới.

Từng tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhiều năm nay, song với Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (quận Hai Bà Trưng), đợt tiếp sức mùa thi năm nay mang nhiều cảm xúc mới lạ, với các công việc như: hỗ trợ thực hiện đo thân nhiệt các thí sinh, nhắc nhở các phụ huynh thực hiện giãn cách khi đưa, đón con em đến điểm thi. Mỹ Linh cũng phải chuẩn bị kỹ càng hơn về kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch cho mình và các tình nguyện viên. Trong đợt “Tiếp sức mùa thi” năm nay, Đoàn phường Đồng Nhân huy động 10 tình nguyện viên tham gia. Họ được chia thành các nhóm khác nhau làm nhiệm vụ tại quầy phát nước và tham gia đội hình “Giao thông xanh”. Tất cả đều được quán triệt tinh thần làm nhiệm vụ kép, giúp đỡ các thí sinh và phòng, chống dịch Covid-19.

Giữa nắng tháng 8 oi bức, tại tất cả các điểm thi ở thành phố, các tình nguyện viên đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, găng tay, dùng nước sát khuẩn. Tại Điểm trường THPT Việt Đức, trong ba ngày, từ ngày 8 đến 10-8, gần 20 đoàn viên của Quận đoàn Hoàn Kiếm tăng cường hỗ trợ các thí sinh. Anh Lê Thành Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Quận đoàn Hoàn Kiếm cho biết: Trước kỳ thi, Quận đoàn đã tổ chức hai buổi tập huấn cho các tình nguyện viên về công tác phòng, chống dịch. Ngoài việc trao tận tay thí sinh và người nhà những chai nước uống, tình nguyện viên còn tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhắc nhở phụ huynh khi đợi con làm bài thi giữ khoảng cách an toàn. Đặc biệt, các đoàn viên tích cực tuyên truyền và hỗ trợ phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone. 

Theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến, kỳ thi tổ chức vào thời điểm dịch Covid-19, công tác tình nguyện tiếp sức mùa thi lại càng có ý nghĩa hơn. Phải làm sao để các thí sinh vừa có thể đạt được những hiệu quả tốt nhất, vừa bảo đảm an toàn trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm nay của Thành đoàn Hà Nội được chia làm bốn đội hình với các nhiệm vụ trọng tâm khác nhau như: Hỗ trợ, hướng dẫn thông tin, phát nước, khẩu trang, dung dịch rửa tay và đo thân nhiệt cho thí sinh; hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông phân làn phương tiện, trông giữ xe miễn phí và hướng dẫn các phụ huynh không tập trung tại điểm thi; đưa, đón thí sinh khuyết tật, không có đủ điều kiện đến điểm thi; tuyên truyền an toàn phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh hiện nay, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố điều chỉnh các nội dung triển khai theo hướng rút gọn và phù hợp tình hình thực tế. Để bảo đảm an toàn cho thí sinh, người nhà và lực lượng tình nguyện viên khi tham gia làm nhiệm vụ; Thành đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tư vấn trực tuyến Tiếp sức mùa thi 2020” trên fanpage Thành đoàn Hà Nội và fanpage Hội Sinh viên TP Hà Nội; rút gọn lực lượng tình nguyện tại mỗi điểm từ 30 đến 40 thành viên/điểm xuống còn tối đa 15 người. Thành đoàn Hà Nội đã huy động các nguồn lực, phân bổ, trang bị gel rửa tay khô sát khuẩn tại tất cả các điểm thi để phục vụ tình nguyện viên, thí sinh và người nhà; yêu cầu lực lượng tình nguyện viên đeo găng tay y tế trong quá trình phát nước và các vật phẩm thiết yếu phục vụ thí sinh và người nhà. Lực lượng tình nguyện viên được yêu cầu đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m trong khi làm nhiệm vụ…

 

MAI THANH