Tiếp tục rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu cao quý

Thứ Hai, 18-10-2021, 21:49

Là người trẻ nhất vinh dự được nhận danh hiệu “Công dân Thủ đô Ưu tú” năm 2021, em Nguyễn Mạnh Quân (trong ảnh), cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, danh hiệu này thành động lực, trách nhiệm để em cố gắng rèn luyện, phát triển bản thân hơn nữa.

Năm 2018, Quân thi đỗ lớp 10 của hai trường THPT chuyên hàng đầu tại Hà Nội. Đó là Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và khối chuyên Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Chàng trai trẻ quyết định "đầu quân" vào lớp chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tại kỳ thi Ô-lim-pích Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA 2019) được tổ chức tại Hung-ga-ri, Quân xuất sắc giành Huy chương vàng. Quân vinh dự được Ban Tổ chức trao giải thí sinh đạt điểm cao nhất toàn cuộc thi (Absolute Winner). Đây là thành tích đáng tự hào và rất bất ngờ, bởi môn Thiên văn học và Vật lý thiên văn không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, học sinh Việt Nam còn ít được tiếp xúc với môn khoa học này.

Luôn khao khát chinh phục những đỉnh cao, năm 2020, Quân tiếp tục giành thành tích xuất sắc trong kỳ thi Ô-lim-pích Vật lý châu Âu (EuPhO 2020). Do dịch Covid-19 nên các kỳ thi Ô-lim-pích Vật lý châu Á (APho), Ô-lim-pích Vật lý Quốc tế (IPhO) đều bị hủy, nên Ô-lim-pích Vật lý châu Âu (EuPhO 2020) là kỳ thi lớn nhất trong năm học 2019 - 2020 ở tầm châu lục và quốc tế. EuPhO 2020 được tổ chức online từ ngày 20 đến 26/7/2020 với sự tham gia của gần 300 thí sinh đến từ 57 quốc gia.

Vượt qua nhiều khó khăn, Quân tiếp tục mang về tấm Huy chương vàng và là thí sinh có số điểm cao thứ năm toàn kỳ thi với 36,3 điểm.

Bảng thành tích của chàng trai “vàng” Vật lý vẫn chưa dừng lại. Năm học 2020 - 2021, Quân tham gia và giành giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý. Tại kỳ thi Ô-lim-pích Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (AphO) năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh tham gia. Một lần nữa Quân đã đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng bằng khen.

Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia AphO. Thành tích xuất sắc của Đội tuyển quốc gia Việt Nam tại APhO 2021 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông. Đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chàng trai trẻ.

Quân là con thứ hai trong gia đình. Bố Quân làm trong quân đội, mẹ em là giáo viên dạy Hóa học. Mẹ cũng là người truyền cảm hứng cho Quân trong khám phá các môn khoa học tự nhiên. Mong ước của chàng trai trẻ là sau này trở thành nhà khoa học về Vật lý. Vì vậy, Quân đã chọn Đại học MIT (Massachusetts Institute of Technology - Mỹ) làm điểm đến cho hành trình hiện thực hóa ước mơ. Dự định của chàng trai trẻ là tiếp tục theo học tiến sĩ tại Mỹ. Tuy nhiên, dù ở đâu Quân sẽ luôn hướng về đất nước, góp phần xây dựng quê hương.

THANH TÂM