GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Lan tỏa những hành động đẹp

Thứ Hai, 28-10-2019, 20:19
Các thầy giáo, cô giáo, phụ huynh và cựu học sinh Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa trong buổi hiến máu.

Sáng chủ nhật 27-10, sân trường Phan Huy Chú - Đống Đa (Hà Nội) náo nhiệt hơn thường lệ bởi không khí của ngày hội hiến máu do Quận đoàn Đống Đa phối hợp nhà trường tổ chức. Từ sáng sớm, các em học sinh trong vai trò là những tình nguyện viên đã có mặt, mỗi bạn một việc, người kê bàn ghế, người chuẩn bị nước uống, người thì tập lại các tiết mục văn nghệ…

Đúng 7 giờ 30 phút, chương trình được bắt đầu với lời khai mạc của thầy giáo Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng nhà trường. Mặc dù không phải là lần đầu tổ chức, nhưng cả thầy và trò đều rất háo hức, với mong muốn lan tỏa ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu cứu người tới cộng đồng. Đây là trường duy nhất của TP Hà Nội ba năm liên tiếp triển khai hoạt động này. Để hoạt động được duy trì thường xuyên, tạo hiệu ứng tích cực tới tất cả học sinh, Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã có những cách làm sáng tạo, các thầy giáo, cô giáo đã vận động người thân trong gia đình tham gia, kêu gọi mỗi học sinh hãy trở thành những tuyên truyền viên tích cực về hoạt động tình nguyện hiến máu cứu người. Kết quả là đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo cha mẹ học sinh và sự tham gia tích cực của các cựu học sinh của trường.

Thầy giáo Hà Xuân Nhâm cho biết: Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập trường, Ban giám hiệu nhà trường đã có ý tưởng tổ chức một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lan tỏa rộng rãi tới cộng đồng, và dự án “Sống đỏ” ra đời. Ý tưởng thực hiện dự án này xuất phát từ mong muốn giúp học sinh khi còn ở cấp học phổ thông nhận thức rõ về sự nguy hiểm, thiệt thòi của những người mắc các bệnh liên quan tới máu. Đây cũng là cách giúp các em hiểu rõ về sự nguy hiểm khi thiếu nguồn máu dự trữ, từ đó thôi thúc các em làm những việc có ích bằng cách trở thành những tuyên truyền viên tích cực về việc hiến máu tình nguyện.

Thầy giáo Hà Văn Thọ, Chủ tịch Công đoàn nhà trường cho biết thêm: Ngay từ đầu tháng 8, nhà trường đã lên kế hoạch cho chương trình hiến máu vì cộng đồng, các thầy giáo, cô giáo phụ trách đã xin ý kiến đóng góp của các ban, ngành chức năng, phân công từng công việc cụ thể để hoạt động của nhà trường được tổ chức tốt đẹp, thu hút đông đảo người tham gia.

Đang hồi hộp không biết mình có đủ điều kiện được hiến máu hay không, chị Nghiêm Thu Hà, phụ huynh học sinh lớp 11D4 chia sẻ: Khi thấy con tuyên truyền với các thành viên trong gia đình về ngày hội hiến máu do nhà trường tổ chức, tôi thấy rằng đây là một chương trình rất ý nghĩa, giúp các con nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, cho nên không hề do dự, tôi đăng ký tham gia ngay. Là một trong những tình nguyện viên được phân công hướng dẫn những người tham gia hiến máu, em Trần Hiếu Giang, học sinh lớp 12D3 chia sẻ: Tham gia chương trình ngay từ những ngày đầu, được hiểu về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, được nhìn thấy các anh, chị học sinh cũ quay trở lại trường tham gia hiến máu, em mong muốn sang năm, khi đã đủ tuổi hiến máu, em cũng sẽ giống như các anh, các chị, tiếp tục được tham dự hoạt động mang đầy tính nhân văn này.

So với năm đầu triển khai, số lượng đơn vị máu nhà trường thu nhận được qua mỗi năm tăng nhiều hơn, chỉ trong một buổi sáng, gần 200 đơn vị máu đã được hiến. Toàn bộ số đơn vị máu thu được đều dành tặng các bệnh nhân ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Con số có thể chưa lớn, nhưng trong bối cảnh nguồn dự trữ máu của Viện bị thiếu hụt trầm trọng, nhất là dịp cuối năm, thì đây thật sự là việc làm đáng trân trọng. Mong rằng, hoạt động này sẽ được triển khai rộng khắp, để ý nghĩa của việc hiến máu cứu người luôn luôn được lan tỏa.

Bài và ảnh: Thủy Linh