Ngăn chặn hành vi trục lợi từ nhà ở xã hội

Thứ Hai, 03-01-2022, 21:17
Khu nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm). Ảnh: MAI NGỌC

Nhằm cải thiện chỗ ở cho người thu nhập thấp, hộ nghèo, cán bộ, công chức, người lao động của thành phố, trong những năm qua, TP Hà Nội đã tập trung đầu tư phát triển loại hình nhà ở xã hội, trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển loại hình nhà ở này.

Từ năm 2016 đến 2020, nhiều dự án nhà ở xã hội được xây dựng tại Khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm), Việt Hưng, Sài Đồng (quận Long Biên), Ngô Thì Nhậm, Kiến Hưng (quận Hà Đông)…, với tổng số 12.659 căn hộ tại 23 dự án được xét duyệt bán, cho thuê, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu m2 sàn nhà ở, góp phần giải quyết chỗ ở cho hàng chục nghìn gia đình. Việc xét duyệt cơ bản được thực hiện đúng trình tự, thủ tục.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát việc sử dụng nhà ở xã hội, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện phát hiện và xử lý một số trường hợp mua, thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích như: Cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích, cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng. Nguyên nhân của tình trạng này là do các chủ đầu tư dự án, UBND các quận, huyện-nơi có nhà ở xã hội và các bên liên quan chưa thực hiện tốt việc giám sát sử dụng nhà ở xã hội; chưa quan tâm đến việc kiểm tra, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, sử dụng nhà ở chung cư theo quy định...

Nhằm đẩy mạnh quản lý sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, UBND thành phố vừa ban hành chuyên đề "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021- 2025". Thành phố sẽ thực hiện 5 giải pháp cụ thể nhằm siết chặt quản lý loại hình nhà ở này. Từ việc tăng cường giám sát khi xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; phối hợp giữa các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã nhằm xác định đúng đối tượng được hỗ trợ về nhà... đến việc tăng cường giám sát sử dụng nhà ở xã hội. Công an các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn nơi có nhà ở xã hội thông qua quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng để theo dõi những hộ khẩu, nhân khẩu đang cư trú thực tế; nắm bắt việc thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu gia đình và xác định các trường hợp bán lại, cho thuê lại, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích. Tăng cường công tác quản lý, vận hành, bảo hành, bảo trì nhà ở xã hội theo quy định và quản lý chất lượng nhà ở xã hội.

Phát triển nhà ở xã hội là chủ trương nhân văn, nhằm đáp ứng nguyện vọng cải thiện chỗ ở của những người có thu nhập thấp, có nhu cầu nhà ở. Để chủ trương này đến đúng những đối tượng, thành phố cần tăng cường công khai, minh bạch tiêu chuẩn các đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp mua nhà, nếu phát hiện vi phạm cần kiên quyết thu hồi nhằm ngăn chặn hành vi trục lợi từ chính sách.

HẢI CHI