GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Trách nhiệm với cộng đồng

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tứ Liên luôn có nhiều hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Chị em phụ nữ tích cực vận động mọi người “sống xanh”, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Phụ nữ phường Tứ Liên gói bánh chưng tặng người có hoàn cảnh khó khăn.
Phụ nữ phường Tứ Liên gói bánh chưng tặng người có hoàn cảnh khó khăn.

Những chiếc bánh chưng do Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) tổ chức gói trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần được trao cho 250 gia đình chính sách, những hội viên có hoàn cảnh khó khăn và những hộ có người mắc Covid-19 trên địa bàn phường. Đây là hoạt động của chị em phụ nữ phường Tứ Liên tổ chức với chủ đề “Gánh xuân yêu thương”.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tứ Liên Hồ Nguyệt Thu, năm 2021, dịch Covid-19 khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Trong suốt hành trình chống dịch, chị em phụ nữ phường Tứ Liên nói riêng, quận Tây Hồ nói chung đã đồng hành, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp nối tinh thần đó, dịp Tết Nhâm Dần, Hội Phụ nữ mong muốn giúp đỡ những gia đình có F0, hay những người yếu thế.

Với mục tiêu đó, từ ngày 5/1, Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã phát động chương trình “Gánh xuân yêu thương”. Không khí những ngày ấy hết sức sôi động, người đem gạo nếp, người đem lá dong, người đăng ký góp thịt lợn để gói bánh... Cùng với hiện vật, tổng số tiền thu được là hơn 16 triệu đồng, chị em đã cân đối kinh phí và số quà cần tặng để chuẩn bị gói đủ 500 chiếc bánh chưng, tặng mỗi gia đình một cặp bánh.

Việc tổ chức gói bánh chưng được mọi người ủng hộ. Không chỉ các chị em, ngay cả những lãnh đạo phường, các đoàn thể và người dân trên địa bàn cũng tích cực tham gia. Mọi người phân chia nhau mỗi người một việc, người rửa lá, người vo gạo, người bắc bếp..., tạo nên không khí sôi nổi và phấn khởi. Bà Hồ Nguyệt Thu cho biết thêm: “Mọi người ai cũng phấn khởi khi được tham gia đóng góp, làm việc có ích cho cộng đồng”.

Ngoài hoạt động gói bánh chưng giúp người nghèo, thời gian qua, để chung tay phòng, chống dịch bệnh, phụ nữ phường Tứ Liên đã tích cực triển khai mô hình “Chi, tổ phụ nữ an toàn-3V” do Hội Liên hiệp phụ nữ quận Tây Hồ triển khai. Mô hình 3V gồm: Vắc-xin bảo vệ sức khỏe bản thân, vắc-xin bảo vệ sức khỏe gia đình và vắc-xin ý thức. 100% số cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn phường đã ký cam kết thực hiện 3V để chủ động tạo lá chắn phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, chị em phụ nữ còn trực tiếp tham gia hỗ trợ những trường hợp F0 phải thực hiện điều trị tại nhà.

Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tứ Liên còn có sáng tạo với mô hình “3 xanh” trong giai đoạn chống dịch trước khi thực hiện mục tiêu “vùng xanh an toàn” với Covid-19. Trong đó, gắn bảo vệ vùng xanh với xây dựng phố xanh bằng trang trí hoa, cây cảnh, sống xanh bằng các biện pháp thu gom phế liệu, bảo vệ môi trường...

Liên Phương