Thế trận lòng dân

Trách nhiệm vì nhân dân phục vụ

Khi sương còn nặng hạt, người dân thành phố Vinh (Nghệ An) còn chìm trong giấc ngủ, chiếc xe ô-tô chở gần 30 cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4, thuộc Cục Hậu cần Quân khu 4 hướng về xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh để khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân địa phương. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu 4 với biển, đảo quê hương, hướng về vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần Quân khu 4) khám mắt cho người dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh).
Các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần Quân khu 4) khám mắt cho người dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh).

Thượng tá Trần Văn Hội, Chính ủy Bệnh viện Quân y 4 cho biết: Để thực hiện chương trình đạt hiệu quả thiết thực, sau khi nhận được kế hoạch, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát nắm chắc địa bàn, nhất là nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bà con. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện đã họp bàn, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, lựa chọn những cán bộ, y sĩ, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tham gia đoàn công tác; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị máy móc hiện đại, cơ số thuốc cần thiết để thực hiện chương trình đã đề ra.

Khi xe chở Đoàn công tác đến Trạm y tế xã Thạch Kim thì cũng là lúc mặt trời vừa lên, ai nấy trong đoàn công tác tất bật với công việc sắp đặt bàn ghế, trang thiết bị y tế, dán biển chỉ dẫn, chuẩn bị thuốc men… Khi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, mọi người trong đoàn công tác tranh thủ ăn vội nắm xôi để bắt đầu cho ngày làm việc mới. Ông Trần Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) có hơn 43% số dân theo đạo, người dân địa phương chủ yếu làm nghề khai thác hải sản trên biển. Biết tin có các y sĩ, bác sĩ quân y về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, nhân dân trong xã rất phấn khởi. Bởi, qua đợt khám này, người dân biết về tình hình sức khỏe của mình để yên tâm bám biển khai thác thủy sản.

Chị Nguyễn Thị Hồng Quế, ở xóm Giang Hà, xã Thạch Kim bày tỏ: Biết tin có các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 về khám bệnh cho người dân, từ chiều hôm qua tôi nói với chồng sáng nay ngừng ra khơi để hai vợ chồng tôi dậy sớm đến khám kiểm tra sức khỏe. Suốt ngày gắn bó với biển cả, ăn sóng nói gió, khi nào có bệnh đau không chịu được thì vợ chồng tôi mới đi khám, ít khi chúng tôi đi khám định kỳ. Cột sống lưng của tôi vừa rồi bị đau, hôm nay được các y sĩ, bác sĩ khám, chẩn đoán bị thoái hóa và cấp thuốc về uống, tư vấn thêm một số cách chữa trị, tôi cảm động lắm.

Cùng chung tâm sự, ông Trần Văn Bảy ở xóm Long Hải, xã Thạch Kim, sau khi được khám và cấp phát thuốc miễn phí, không giấu được niềm vui, cho biết: Tôi làm nghề đi biển khai thác mực thường sử dụng đèn có cường độ chiếu sáng cao và làm việc trong điều kiện có tiếng ồn, nay thị lực và thính lực giảm. Vừa qua thỉnh thoảng tôi bị những cơn đau thắt ngực bên trái, tôi rất lo lắng sợ ảnh hưởng đến công việc hằng ngày. Hôm nay, được các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 khám, tư vấn sức khỏe và cho thuốc về uống, tôi cảm ơn rất nhiều...

Nêu cao trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, trong chuyến công tác, Đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 4 đã khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người dân; góp phần bảo đảm sức khỏe để người dân yên tâm vươn khơi bám biển; để lại ấn tượng tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ nói chung và người thầy thuốc quân y nói riêng trong lòng nhân dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh ■