Trả lại không gian yên bình

Rất khó chịu là cái cảnh nhiều người đã “leo lên giường” chờ một giấc mơ đẹp mà tiếng ì ầm của máy trộn bê-tông, khoan, cắt, tiếng động cơ ô-tô vẫn gầm rú ở công trường gần đó.
0:00 / 0:00
0:00

Đây là tình trạng mà thời gian qua không ít các hộ gia đình phải gánh chịu, từ những nhà ở khu chung cư khi chủ đầu tư xây dựng thêm công trình mới ngay cạnh đó; cho đến các nhà mặt đất ở một khu dân cư nào đó khi bên cạnh hay gần đó có công trình xây dựng. Mà giờ giấc lúc đó nào còn sớm gì, đã 10 giờ tối, có khi tận 11 giờ, thậm chí muộn hơn.

Đấy là chuyện xây dựng nhưng lại vi phạm trật tự xây dựng. Còn chuyện khó chịu, bức xúc vì quán xá, quán nhậu vỉa hè ngay cạnh, ngay gần nhà ồn ào cũng không phải là hiếm. Tối muộn rồi mà nhiều quán vẫn hoạt động, đã đành là giờ giấc cho quán hàng có phần nới hơn, nhưng tiếng ồn ào người, xe, tiếng “dô, dô… một hai ba, uống!” vô tư vẫn cứ vang dội, len lỏi vào các sinh hoạt đời thường của nhà dân lân cận.

Lại còn các quán karaoke nữa. Thời gian qua có những quán thuộc diện thanh kiểm tra, phải chỉnh trang, sửa sang, tạm dừng hoạt động để trang bị bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ. Nhưng vẫn còn nhiều quán khác hoạt động. Hoạt động lành mạnh, văn minh, hệ thống cách âm tốt, tuân thủ thời gian quy định thì không nói làm gì. Đằng này, có khi cách tường mà nhà bên vẫn nghe tiếng hát, tiếng nhạc ồn ã, tiếng loa đánh thình thịch vào tường, vào… tai cứ liên miên. Cứ như thế suốt nhiều ngày, nhiều tối thì hỏi ai mà chịu được!

Đấy là vài thí dụ tiêu biểu trong nhiều những biểu hiện tai hại của ô nhiễm âm thanh, ô nhiễm tiếng ồn đang rất phổ biến ở nhiều địa bàn dân cư hiện nay, thậm chí lâu nay. Loa đài, tiếng xe, tiếng máy, tiếng người quá nhiều, quá to làm khó chịu, bức xúc, mệt mỏi cho những gia đình ở chung quanh, ở khu vực lân cận. Vậy mà lạ làm sao khi tình trạng đó cứ kéo dài một cách ngoan cố. Trong khi quy định về việc tuân thủ an ninh trật tự, nền nếp ứng xử, các quy tắc văn minh ở cơ sở, trong cộng đồng cũng đã có cả. Và đội ngũ cán bộ, nhân viên chức năng cơ sở của phường, của quận cũng vậy, đâu phải là không có mặt ở nhiệm sở để mà không thực hiện trách nhiệm quản lý trật tự, phòng, chống ô nhiễm âm thanh, tiếng ồn.

Khi lòng tự trọng đã thiếu và sự ngang nhiên đã có thừa ở những người gây ra ô nhiễm âm thanh, tiếng ồn, thì rất cần sự vào cuộc kiên quyết, triệt để của các cơ quan chức năng nhằm thực hiện đúng quy định pháp luật, trả lại không gian yên bình cho người dân mỗi tối sinh hoạt, nghỉ ngơi.