TP Hà Nội biểu dương 10 công dân ưu tú trong Phong trào thi đua yêu nước

NDO -

NDĐT- Ngày 2-10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị TP Hà Nội, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015.

TP Hà Nội biểu dương 10 công dân ưu tú trong Phong trào thi đua yêu nước

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động cùng 889 đại biểu điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt giai đoạn 2010 - 2015 tham dự Đại hội.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: Trong năm năm qua, cùng với việc hưởng ứng các phong trào thi đua lớn của cả nước như “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; nhất là phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới"... do Thủ tướng Chính phủ phát động, Thành phố đã vào cuộc triển khai tích cực, đến nay, toàn Thành phố có 166/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 43%, 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với đó, Thành phố đã tiếp tục duy trì và phát động các phong trào thi đua truyền thống, có tính đặc trưng và sáng tạo của Thủ đô như: “Người tốt, việc tốt”; xây dựng "Người Hà Nội thanh lịch, văn minh"; “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Công nhân giỏi Thủ đô”; phong trào “Vì an ninh tổ quốc” với chủ đề "Mỗi ngày, mỗi cán bộ chiến sĩ Thủ đô làm ít nhất một việc tốt vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân"; cuộc vận động "Học sinh Thủ đô nhường một phần quà sáng cho các bạn học sinh nghèo" và nhiều phong trào khác trong các ngành, các giới.
 Đặc biệt, hằng năm, xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ và đời sống xã hội, Thành phố phát động các phong trào theo chủ đề của năm như: “Năm an toàn giao thông - 2012”; "Năm kỷ cương hành chính - 2013", "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014, 2015”; thông qua các phong trào thi đua đã huy động được đông đảo các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều phong trào mang lại hiệu quả thiết thực như: bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; nâng cao chỉ số cải cách hành chính Hà Nội đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố; tăng cường trật tự đô thị, Thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp hơn...Từ những kết quả của các phong trào thi đua yêu nước đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung của Thành phố. Trong năm năm qua, kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá; GRDP bình quân tăng 9,25%, gấp 1,58 lần mức tăng bình quân chung của cả nước; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 3.600 USD/năm, tăng gần gấp đôi so với năm 2010; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Xây dựng và quản lý đô thị được chú trọng. Nhiều khu đô thị mới, công trình hạ tầng lớn, quan trọng, hiện đại được xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, làm thay đổi bộ mặt của Thủ đô…Ghi nhận những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô; phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho năm tập thể; danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho tám cá nhân; tặng thưởng Huân chương Độc lập cho 49 tập thể; Huân chương Lao động cho 367 tập thể và 518 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 103 lượt đơn vị; Bằng khen cho 876 tập thể và 925 cá nhân. UBND Thành phố đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1.834 lượt đơn vị; Bằng khen cho 11.588 lượt tập thể, 18.652 cá nhân (trong đó cán bộ cơ sở và người lao động trực tiếp là 17.772 cá nhân, chiếm 95,2%). 309 cá nhân được Thành phố tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua thành phố. Nhất là từ năm 2010 đến nay, Thành phố đã tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" cho 61 cá nhân có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trên mọi lĩnh vực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ và Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả trong phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng mà thành phố Hà Nội đã đạt được trong năm năm qua. Và đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để tổ chức phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô Hà Nội trong năm năm tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, với vị trí của Hà Nội trong lòng cả nước, với truyền thống lịch sử hơn 1.000 năm, với thành quả sáng tạo của 30 năm đổi mới, Hà Nội cần phấn đấu để luôn giữ vững vị trí "đầu tàu" về môi trường kinh doanh và phục vụ nhân dân; là nơi có nền hành chính, môi trường kinh doanh tốt nhất, ngày càng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, luôn thuộc Top 5 thành phố dẫn đầu cả nước về môi trường kinh doanh và phục vụ người dân.

Cùng với bề dày về văn hóa, với năng lực khoa học công nghệ và kinh nghiệm sáng tạo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Thành phố cần phát triển nhanh và nhiều hơn nữa những sản phẩm mang thương hiệu của Thủ đô, sản phẩm của Hà Nội. Đặc biệt, các phong trào thi đua đã chứng minh sự sáng tạo vượt bậc của nhân dân, mỗi một địa phương, mỗi một ngành nghề đều có rất nhiều danh hiệu thi đua. Đây là điều cần thiết mà Thành phố cần tập trung hơn nữa, bám sát những vấn đề mà nhân dân mong đợi.Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn Thành phố động viên khuyến khích sự trưởng thành, sáng tạo không ngừng của thế hệ trẻ trong học tập, lao động, kinh tế, trong khoa học để phát triển Thủ đô cùng cả nước. Trong quản lý, cần quan tâm đánh giá sự hài lòng của cả người dân, coi sự hài lòng của người dân là biểu hiện, là thước đo kết quả lãnh đạo của Thành phố.

Tại đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho hai tập thể là Trường THCS Ngô Sỹ Liên và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo trao danh hiệu cho 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2015.

Đại hội cũng đã thông qua danh sách 26 đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.