Diễn đàn

Nguy cơ phai nhạt bản sắc văn hóa dân tộc
06:53 03/12/2021

“Văn hóa còn thì dân tộc còn” là khẳng định hết sức đúng đắn về vị trí và vai trò của văn hóa trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, đồng thời là một trong những yếu tố mà từ khi ra đời, tổ chức, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đến nay, Đảng ta luôn luôn cùng toàn dân nỗ lực bảo đảm, phát triển. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã và đang xuất hiện một số hiện tượng có thể đẩy tới nguy cơ phai nhạt bản sắc văn hóa dân tộc đòi hỏi cần được kịp thời chấn chỉnh.

Minh bạch bản quyền âm nhạc trên môi trường số
05:02 10/11/2021

Những ngày qua, ồn ào liên quan vấn đề bản quyền âm nhạc lại một lần nữa dấy lên khi hàng loạt bản ghi các tác phẩm âm nhạc, thậm chí cả Quốc ca Việt Nam đều bị đóng dấu bản quyền trên môi trường số, gây bức xúc dư luận và không ít người làm nghề.

“Dư địa rất lớn để thực hiện các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ”
15:35 02/11/2021

Tham dự thảo luận trực tuyến về dự kiến Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ cấu nền kinh tế trên cơ sở thích ứng với biến đổi khí hậu và sống an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng: Chúng ta có dư địa rất lớn để thực hiện các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế phục hồi.

Kết nối giới trẻ với di sản
06:45 30/10/2021

Việt Nam có một lượng di sản công nghiệp không nhỏ, bao gồm các cơ sở sản xuất, các nhà máy cũ như: Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Nhà máy bia Hà Nội, Nhà máy dệt kim Đông Xuân (Hà Nội), Nhà máy đóng tàu Ba Son (TP Hồ Chí Minh)... Giá trị của di sản công nghiệp không đơn thuần ở hệ thống các “hiện vật” mà còn là giá trị về kiến trúc, lịch sử, văn hóa, ký ức. 

Sân khấu cần đổi mới đột phá
06:34 24/10/2021

Sự kiện kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam vừa qua được các nghệ sĩ trong cả nước hân hoan chào đón, ghi dấu một thế kỷ hình thành và phát triển của một loại hình nghệ thuật có nhiều đóng góp vào đời sống văn học nghệ thuật nước nhà. Thời gian chưa phải là nhiều nếu so với sân khấu dân tộc đã có hàng trăm năm và kịch nói thế giới có từ hàng nghìn năm, nhưng chúng ta có thể tự hào về sự trưởng thành của kịch nói Việt Nam.

Không để người dân tái nghèo sau đại dịch
06:01 19/10/2021

Thời gian qua, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của nước ta, nhất là đời sống, việc làm, sinh hoạt của người dân.

Từ VAR bóng đá ngẫm chuyện cạnh tranh trên thương trường
05:47 16/10/2021

Tư duy cho rằng lúc nào mình cũng là nạn nhân, luôn bị xử ép, xét cho cùng chỉ kìm hãm sự học hỏi, vươn lên. Muốn vươn tới chuyên nghiệp tầm châu lục, thế giới thì không chỉ có huấn luyện viên, trọng tài, cầu thủ mà cả sân cỏ đạt chuẩn, áp dụng công nghệ giám sát mà VAR đang là tiêu biểu - cũng phải là tầm hướng tới của giải bóng đá vô địch quốc gia V-League - ở một khía cạnh nào đó cũng lấp lánh hình ảnh của cộng đồng doanh nghiệp.

Các nền tảng mạng xã hội cần bảo đảm an toàn cho người cầm bút
05:35 16/10/2021

Hãng công nghệ Facebook vừa công bố các biện pháp bảo vệ mới để chống lại các cuộc tấn công trực tuyến nhằm vào nhà báo và người nổi tiếng, trong bối cảnh ngày càng có nhiều phóng viên, nhân viên truyền thông bị đe dọa, thậm chí thiệt mạng trong quá trình tác nghiệp.

Kinh nghiệm đối phó đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế
17:53 06/10/2021

Từ kinh nghiệm của 20 nước tại 4 châu lục, GS Nguyễn Thiện Nhân đề xuất, Việt Nam cần tăng nợ công đủ lớn, sử dụng nợ công như nguồn lực tài chính công chủ yếu để khắc phục nhanh hậu quả của dịch Covid-19 và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Báo Nhân Dân điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.

Mở cửa trường học trong đại dịch: Làm thế nào để an toàn?
08:15 04/10/2021

Hàng triệu học sinh trên cả nước đã ở yên trong nhà 5 tháng ròng rã và đang tiếp tục học trực tuyến khi năm học mới đã bắt đầu được gần 1 tháng. Mong muốn được trở lại trường trở nên cháy bỏng khi Covid-19 đã dần được kiểm soát, tuy nhiên nỗi lo lắng lại càng tăng thêm vì dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào, mà học sinh lại là đối tượng chưa được tiêm vaccine bảo vệ. Làm thế nào để giữ an toàn cho học đường trong dịch bệnh đang là câu hỏi lớn của cả xã hội. 

Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược
06:35 02/10/2021

Những năm qua, Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đã có bước đột phá trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cấp cao của Ðảng, Nhà nước, Quân đội. Giai đoạn mới, Học viện tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc phỏng vấn Thượng tướng Trần Việt Khoa (trong ảnh), Ủy viên T.Ư Ðảng, Ủy viên Quân ủy T.Ư, Giám đốc Học viện Quốc phòng về chủ đề này.

Để giữ nhịp sản xuất kinh doanh
16:50 09/09/2021

Doanh nghiệp yếu, doanh nghiệp thiếu năng lực, không đủ sự linh hoạt, nhạy bén sẽ phải phá sản. Nhưng không thể để doanh nghiệp bị dừng hoạt động vì sự thiếu thống nhất trong điều hành chính sách của chính quyền địa phương, sự phối hợp chưa thống nhất của các bộ, ngành… 

Từ chuyện “combo nông sản”...
05:45 30/08/2021

Nông sản combo 10 kg/túi là chương trình khởi nguồn từ ý tưởng của Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía nam trong điều kiện dịch Covid-19 (Tổ công tác 970), nhằm giúp nông dân tiêu thụ nông sản bị dồn ứ do ảnh hưởng dịch Covid-19.

“Hồi sinh” không gian công cộng trong mùa dịch
06:22 16/08/2021

Một số quốc gia trên thế đã thực hiện các giải pháp mở rộng không gian công cộng bằng cách cải tạo các công viên vốn có và xây mới thêm công viên, giải tỏa “cơn khát” không gian công cộng, đặc biệt là các không gian xanh. Đồng thời, trong bối cánh dịch bệnh, mở rộng không gian công cộng cũng góp phần cải tạo chất lượng không khí, nâng cao sức khỏe người dân.