Tổng thống Putin phê chuẩn thỏa thuận hợp tác vũ trụ với Mexico

Thỏa thuận sẽ cho phép Nga lắp đặt các trạm định vị vệ tinh GLONASS và các hệ thống quang điện tử ở Mexico nhằm phòng ngừa những tình huống nguy hiểm trong không gian gần Trái đất.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 7/10 đã ký ban hành “Luật Liên bang Phê chuẩn thỏa thuận giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Liên bang Mexico về hợp tác thăm dò và sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình”.

Cổng thông tin pháp lý chính thức của Chính phủ Nga nêu rõ: “Thỏa thuận được soạn thảo và ký kết dựa trên xu hướng mở rộng hợp tác ổn định giữa Nga và Mexico trong lĩnh vực không gian thông qua các dự án chung".

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, thỏa thuận sẽ cho phép Nga lắp đặt các trạm định vị vệ tinh GLONASS và các hệ thống quang điện tử ở Mexico nhằm phòng ngừa những tình huống nguy hiểm trong không gian gần Trái đất.

Bên cạnh đó, thỏa thuận còn thiết lập cơ sở pháp lý cho sự phát triển của hoạt động hợp tác giữa Nga và Mexico trong lĩnh vực không gian vũ trụ, cũng như công tác triển khai ứng dụng thực tế các hệ thống và công nghệ vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Thỏa thuận hợp tác được hai nước ký ngày 28/9 năm ngoái.