Tổng thống Nga đánh giá tình hình miền Ðông Ukraine xấu đi

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá tình hình hiện nay ở miền Ðông Ukraine đang xấu đi, trong khi các nước phương Tây chưa sẵn sàng xem xét nghiêm túc các đề xuất an ninh then chốt. Tổng thống Lukashenko cho rằng, phương Tây đã "thổi phồng" nguy cơ quân sự tại khu vực. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ðiện Kremlin đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về xung đột gia tăng tại khu vực miền Ðông Ukraine. Theo đó, những gì đang diễn ra tại Donbass là rất nguy hiểm. Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa kêu gọi Kiev đàm phán với các lực lượng ở Donbass về các biện pháp chấm dứt xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, tại điện đàm, hai bên thảo luận các vấn đề chính liên quan an ninh quốc tế, trong đó có tình hình Ukraine. Tổng thống Pháp cũng đánh giá tình hình tại Ukraine rất đáng quan ngại.

Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine công bố báo cáo về tình hình ở khu vực miền Ðông với số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn gia tăng đáng kể. Có 222 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn gần đây, trong đó có 135 vụ nổ. Quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang ở khu vực Donbass, hai người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng thông báo về việc sơ tán người dân khỏi khu vực này sang lãnh thổ Nga.

Chính quyền tỉnh Rostov (LB Nga), giáp ranh với vùng Donbass ở miền Ðông Ukraine, vừa ban bố áp dụng quy chế tình trạng khẩn cấp do những vấn đề liên quan việc sơ tán người dân từ vùng Donbass sang Nga. Ngày 18/2, điện đàm với Tổng thống Nga, Thống đốc tỉnh Rostov đã kêu gọi chính quyền trung ương hỗ trợ khẩn cấp cho khu vực này trước nguy cơ dòng người tị nạn gia tăng bất ngờ.

Bộ Ngoại giao Anh thông báo chuyển các nhân viên sứ quán nước này rời thủ đô Kiev của Ukraine, đồng thời kêu gọi công dân Anh nhanh chóng rời đi. Trong thời gian trước mắt, các nhân viên ngoại giao Anh sẽ làm việc từ Văn phòng Ðại sứ quán ở thành phố Lviv.