Tỉnh táo trước tin đồn

NDO - Khi xuất hiện một tin đồn rơi vào ngày chủ nhật 10/7, đã có một số giả thiết về khả năng thị trường chứng khoán (TTCK) trong tuần này sẽ có những biến động bất thường. Nhưng thực tế đã diễn ra trái ngược khi VN Index vẫn diễn biến rất… bình thường sau ba phiên giao dịch đầu tuần.
0:00 / 0:00
0:00

Nếu nhìn lại TTCK trong bốn tháng qua, mặc dù đã điều chỉnh từ hơn 1.500 điểm xuống còn khoảng hơn 1.150 điểm nhưng sẽ thấy một “quy luật” liên quan đến tin đồn và đến lúc này có thể nói là không bất ngờ.

Hầu hết khi các tin đồn xuất hiện, thị trường có thể biến động nhưng không quá một phiên và điều cần nhấn mạnh ở đây không có lực bán nào có thể dìm nổi thị trường. Diễn biến sau đó, thị trường cũng phục hồi khá nhanh, các cổ phiếu (CP) giảm mạnh thì cũng tăng mạnh trở lại để bù đắp khoảng trống về giá (lấp gap). Có thể khẳng định, TTCK Việt Nam đã gia tăng sức đề kháng với tin đồn cực tốt trong thời gian vừa qua. Câu hỏi đặt ra ở đây là tin đồn đã bị khắc chế như thế nào?

Trước đây việc thanh khoản thấp (chỉ vài nghìn tỷ đồng mỗi phiên) có thể khiến bên bán lấn át được bên mua tại một số thời điểm xuất hiện tin đồn. Tuy nhiên, việc thanh khoản lên mức vài chục nghìn tỷ đồng, chẳng hạn như hiện nay chỉ là hơn 10.000 tỷ đồng/phiên thì cũng đã gấp 3-4 lần 3-4 năm trở về trước, đủ sức cân được lượng CP bán tháo vì tin đồn. Thực tế thì chỉ cần lực mua xuất hiện ở một số CP có cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng của tin đồn thì chỉ thời gian ngắn sẽ lan tỏa tiếp đến nhiều CP khác và tạo ra sự cân bằng của thị trường.

Điểm tiếp theo cũng phải bàn tới là động thái mở vị thế bán phái sinh dựa vào xu hướng giảm của thị trường thường phát huy tác dụng tại một số thời điểm trước đây hiện cũng đã bị khắc chế. Nghĩa là nếu có một bên sẵn sàng bán thì cũng có một bên chuẩn bị tiền để mua phái sinh tại những mức giá nói nôm na là “quá bán”. Điều này tương đồng với thị trường cơ sở khi những CP cơ bản tốt, không bị ảnh hưởng bỗng dưng bị bán tháo về giá sàn thì lập tức lượng cung sẽ đủ lớn để mua vào và đẩy giá lên trở lại.

Sức đề kháng tin đồn ngày càng được cải thiện của TTCK đồng thời cũng ngăn cản những động thái “té nước theo mưa” thường diễn ra trên thị trường. Nhà đầu tư giờ đã tỉnh táo hơn rất nhiều, cộng với sự quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc xử lý tin đồn đã tạo ra sự ổn định nhanh chóng cho TTCK. Vì vậy, nếu trong thời gian tới, NĐT gặp phải những tin đồn thất thiệt, cũng cần xem lại suy nghĩ trước đây theo kiểu “bán cho chắc” rồi “có gì mua lại”, vì rất dễ phải bán rẻ rồi mua trở lại với giá cao.