Tin vắn thế giới

Tại Hội nghị Bộ trưởng về Du lịch của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra ở Pê-ru, các quan chức ngành du lịch nhất trí triển khai chiến lược nhằm đạt 800 triệu lượt khách du lịch tại khu vực năm 2025.

* Thủ tướng Thái-lan P.Chan-ô-cha tuyên bố tiếp tục giữ nguyên lệnh cấm các chính trị gia tổ chức các hoạt động tụ họp chính trị đông người, áp dụng từ sau cuộc đảo chính ngày 22-5-2014.

* Theo Chính phủ Nhật Bản, thị trường lao động nước này trong tháng 4 vừa qua vẫn gặp khó khăn khi số lượng việc làm tăng lên mức cao nhất trong 24 năm qua, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,2%.

* I-ran đã ký thỏa thuận bán 80.000 tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LPG) cho In-đô-nê-xi-a. Lượng khí đốt này sẽ được I-ran xuất khẩu sang In-đô-nê-xi-a trong năm nay.

* Các cơ quan của Chính phủ Thái-lan phối hợp một số tổ chức tư nhân thành lập Trung tâm hỗ trợ ngư dân tại tỉnh miền nam Xông-kha-la, nhằm giải quyết vấn đề buôn người và lao động bất hợp pháp.

* Thủ tướng Nga Đ.Mét-vê-đép ký thông qua phiên bản mới Chương trình phát triển ngành công nghiệp quốc phòng giai đoạn 2016-2020. Nga dự kiến đầu tư 15 tỷ USD cho chương trình này.

* Bộ Năng lượng Mê-hi-cô cho biết, Mê-hi-cô sẽ đóng cửa 140 nhà máy điện và xây mới 409 nhà máy điện sử dụng năng lượng sạch trong vòng 15 năm tới.

* Các quan chức TP Ri-ô đề Gia-nê-rô (Bra-xin) cho biết, thành phố này sẽ phát 500.000 vé miễn phí cho trẻ em, viên chức nhà nước dự Thế vận hội mùa hè 2016 và Thế vận hội dành cho người khuyết tật.

* Theo kết quả thăm dò mới đây, tỷ lệ cử tri Anh ủng hộ nước này ở lại Liên hiệp châu Âu (EU) dần thu hẹp so với phe chủ trương ra khỏi EU. Hiện có 51% số người được hỏi ủng hộ Anh ở lại EU, trong khi 46% ủng hộ nước này rời EU.

* Chính phủ Đức cho biết, nước này quyết định thu hẹp sứ mệnh của quân đội tại Cô-xô-vô, vùng lãnh thổ đơn phương tuyên bố ly khai khỏi Xéc-bi-a, do tình hình hiện nay ở Cô-xô-vô tương đối yên bình.

* Tư lệnh Không quân Vê-nê-xu-ê-la Ph.Môm-pla-xét cho biết, cuộc diễn tập không quân quy mô lớn mang tên “Độc lập 2016” vừa kết thúc. Hơn 2.700 quân nhân và hàng trăm máy bay tham gia tập trận.

* Theo Thứ trưởng Kinh tế Ba Lan P.Na-im-xki, nước này trong tương lai không có ý định tiếp tục ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga.

* Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cập nhật số người di cư bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải trong tuần trước lên tới ít nhất 880 người. Đây được coi là bảy ngày đen tối nhất với những người tị nạn tại châu Âu hơn một năm qua.

* Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc cho biết, năm 2016, các nước châu Âu thuộc khối quân sự này lần đầu sau nhiều năm đã tăng chi tiêu quốc phòng.

* Tại Pháp, một cuộc diễn tập quy mô lớn diễn ra ở ngoại ô TP Li-ông, nhằm đối phó các tình huống khủng bố tại Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016).

* Cảnh sát I-xra-en bắt giữ một thiếu niên người Pa-le-xtin dùng dao tiến công và làm bị thương một binh sĩ nước này tại thủ đô Ten A-víp (I-xra-en).

* Liên quân các nước A-rập do A-rập Xê-út dẫn đầu đã chặn một tên lửa đạn đạo từ Y-ê-men nhằm vào thành phố biên giới Nai-ran (A-rập Xê-út).

* Bộ trưởng Minh bạch Bra-xin P.Xin-vây-ra nộp đơn từ chức, vài giờ sau khi ông bị cáo buộc tìm cách làm chệch hướng một cuộc điều tra tham nhũng.

* Hãng hàng không lớn nhất khu vực Mỹ la-tinh - LATAM, thông báo sẽ tạm ngừng các chuyến bay tới Vê-nê-xu-ê-la trong thời gian không giới hạn, sau một động thái tương tự của Hãng hàng không Đức Lufthansa.

* Tại I-xra-en, ông A.Li-e-bơ-man tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng nước này và tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với cuộc xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin.

* Theo kênh truyền hình Al Arabia, A-rập Xê-út sẽ cho phép người không theo đạo Hồi vào thăm bốn thánh đường tại TP Giê-đa của nước này, nhằm tạo điều kiện cho người không theo đạo Hồi làm quen nền văn minh Hồi giáo.