Tin vắn thế giới

Với sự bảo trợ của Đại sứ quán và Văn phòng Khoa học - Công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức hội thảo khoa học sinh viên lần thứ ba tại Đại học Chung Ang, trung tâm thủ đô Xơ-un.

* Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cu-ba M.Mu-rin-lô thăm Xin-ga-po, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và thương mại.

* Sân bay Cô-lô-nhơ - Bon ở Đức hôm qua phát tín hiệu báo động và cho ngừng mọi chuyến bay cất cánh từ sân bay này, do một đối tượng lẩn tránh kiểm soát an ninh và xâm nhập khu an ninh bên trong.

* Người phát ngôn của Tổng thống Nga Đ.Pê-scốp xác nhận thông tin cho biết, Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ sẽ dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Xanh Pê-téc-bua từ ngày 16 đến 18-6 tới, theo lời mời của phía Nga.

* Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, sáng 30-5, bốn tàu thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đi vào vùng biển chung quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

* Quốc hội Phi-li-pin xác nhận ông R.Đu-tê-tê đắc cử Tổng thống mới của nước này, sau khi ông giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổ chức ngày 9-5 vừa qua.

* Lực lượng an ninh Phi-li-pin tiêu diệt 54 tay súng Hồi giáo liên quan nhóm Giê-ma-a I-xla-mi-a trong chiến dịch truy quét trên không và mặt đất kéo dài một tuần qua ở miền nam nước này.

* Phó Thủ tướng Ma-lai-xi-a A.Ha-mi-đi bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

* Thủ lĩnh đảng Yisrael Beytenu A.Li-bơ-man, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en. Trước đó, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu giành sự ủng hộ quan trọng của đảng Ngôi Nhà Do Thái.

* Theo Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô ngầm ARC của Ô-xtrây-li-a, hiện tượng tẩy trắng đã phá hủy 35% Rạn san hô Great Barrier nằm giữa Pa-pua Niu Ghi-nê và thành phố Thao Xơ-vin của Ô-xtrây-li-a.

* Hôm qua xảy ra loạt vụ đánh bom trong và ngoài thủ đô Bát-đa của I-rắc, khiến ít nhất 24 người chết và hơn 40 người bị thương.

* Một liên doanh xây dựng của I-ta-li-a vừa ký hợp đồng trị giá 400 triệu ơ-rô để thực hiện một phần dự án xây dựng siêu kính thiên văn lớn nhất thế giới E-ELT ở Chi-lê.

* Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô tuyên bố, nước này đã đạt thỏa thuận với Nga về việc trao trả hai công dân bị Mát-xcơ-va bắt giữ trước đó, với cáo buộc khủng bố và hoạt động gián điệp.

* U-gan-đa bác bỏ thông báo từ Chính phủ Hàn Quốc, trong đó nói là Cam-pa-la đã tuyên bố ngừng hợp tác quân sự với Triều Tiên.

* Theo báo cáo nghiên cứu của Tổ chức sức mạnh quân sự toàn cầu (GFP) vừa công bố, Mỹ là quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới hiện nay, tiếp đến là Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp và Anh.

* Thành viên cấp cao của Hội đồng cách mạng Pha-ta H.Sa-náp chỉ trích việc các nước A-rập có kế hoạch "bình thường hóa quan hệ với I-xra-en" và cho rằng, đây là "sự phản bội" đối với Pa-le-xtin.

* Giám đốc điều hành Tập đoàn hàng không châu Âu Airbus T.En-đơ thừa nhận những vấn đề rất lớn hiện nay của loại máy bay vận tải mới A400M, song cho rằng loại máy bay này có thể trở thành "xương sống" cho ngành vận tải đường không châu Âu.

* Tại Mỹ, đảng Tự do đề cử cựu Thống đốc bang Niu Mê-hi-cô G.Giôn-xơn làm đại diện của đảng này tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

* Hãng hàng không Đức Lufthansa thông báo sẽ ngừng các chuyến bay từ nước này tới thủ đô Ca-ra-cát (Vê-nê-xu-ê-la), do cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay ở quốc gia Nam Mỹ này.

* Các nhà điều tra Ai Cập cho biết, họ cần ít nhất 12 ngày nữa mới có thể tìm thấy các hộp đen của chiếc máy bay MS 804 thuộc Hãng hàng không EgyptAir rơi trên Địa Trung Hải.

* Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) nhất trí mở rộng hợp tác, nhằm hỗ trợ đầu tư vào các dự án chiến lược.