Tin vắn thế giới

■ Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, nước này và Cu-ba sẽ tiến hành cuộc họp lần thứ ba của Ủy ban song phương tại thủ đô La Ha-ba-na vào ngày 16-5 tới.

Đảng Dân chủ Xã hội Áo đã nhất trí chỉ định người đứng đầu Công ty đường sắt quốc gia Chri-xti-an Ken làm Thủ tướng nước này sau quyết định từ chức của ông V.Phay-man. Quyết định chính thức sẽ được công bố vào ngày 17-5 sau cuộc họp của ban lãnh đạo đảng này.

■ QH Đức đã thông qua dự luật gia hạn một năm (đến ngày 31-5-2017) sứ mệnh chống cướp biển của quân đội nước này ở vùng Sừng châu Phi trong Chiến dịch A-ta-lan-ta do Liên hiệp châu Âu (EU) phát động.

Nga tuyên bố sẽ áp dụng những biện pháp bảo vệ để đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vừa được kích hoạt tại Ru-ma-ni vì hệ thống này đe dọa an ninh Nga.

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê thông qua khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2016 trị giá khoảng 7,2 tỷ USD, nhằm giúp khắc phục hậu quả của trận động đất mạnh xảy ra ở khu vực tây - nam đất nước hồi tháng trước.

Liên hợp quốc hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2016 còn 2,4%, giảm 0,5% so báo cáo tháng 12 năm ngoái do tốc độ tăng trưởng yếu tại các nền kinh tế phát triển, tình hình kinh tế tại châu Phi, Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và Mỹ la-tinh ảm đạm.

Nghị viện châu Âu (EP) thông qua quy định dán nhãn nguồn gốc các loại cá trên thị trường nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước thực trạng gian lận hiện nay của các nhà hàng thủy, hải sản trên khắp châu Âu.

Chính phủ Bỉ thông báo sẽ mở rộng hoạt động oanh tạc bằng máy bay tiêm kích F-16 chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ I-rắc sang Xy-ri. Từ ngày 1-7 tới, Bỉ sẽ tiếp quản Hà Lan trong sứ mệnh do Mỹ khởi xướng nhằm chống IS.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,5% cho tháng 5 trong bối cảnh tồn tại những dấu hiệu dai dẳng về tình trạng trì trệ trong nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật triển khai chế độ đăng ký quân sự bắt buộc đối với nữ giới từ tháng 1-2018. Hiện quân đội Mỹ có tổng cộng 1,34 triệu người, khoảng 15,6% trong đó là nữ.

Phong trào Héc-bô-la theo dòng Hồi giáo Si-ít tại Li-băng cho biết, chỉ huy quân sự hàng đầu của nhóm này là M.Ba-đrê-đin đã chết trong một vụ nổ lớn gần sân bay quốc tế Đa-mát của Xy-ri.

Nghiệp đoàn và giới chủ trong ngành công nghiệp máy và cơ khí của Đức đã đạt được thỏa thuận tăng 4,8% lương cho 3,8 triệu công nhân của ngành này trên toàn quốc.

Hàng nghìn người I-xra-en gốc A-rập ở I-xra-en tuần hành tại khu vực sa mạc Nê-ghép để ủng hộ quyền hồi hương của hàng triệu người Pa-le-xtin tị nạn.

Chính phủ Nhật Bản thông qua gói biện pháp nhằm đạt mục tiêu cắt giảm 26% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so mức thải khí năm 2013.

Ban Thư ký của đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) do Thủ tướng Đức A.Méc-ken làm Chủ tịch cảnh báo, các nhà chính trị cao cấp của đảng này đang nằm trong tầm ngắm của các nhóm tin tặc quốc tế.

Chính phủ Cô-lôm-bi-a và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) nhất trí về một loạt cơ chế nhằm bảo đảm thỏa thuận hòa bình đạt được tại các cuộc thương lượng sẽ mang tính pháp lý, nếu được người dân đồng ý trong cuộc trưng cầu ý dân.

Hãng hàng không Nga Aeroflot có kế hoạch phát triển máy bay không người lái chở khách đầu tiên tại nước này, theo đó ước tính cần 23 triệu USD để chế tạo mẫu máy bay.

■ Căn cứ quân sự Andrews (JBA), nơi đỗ chuyên cơ Không lực 1 chở Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma ở ngoại ô Oa-sinh-tơn, đã bị phong tỏa trong thời gian ngắn sau khi một phụ nữ dọa đánh bom.