Tin vắn thế giới

Cảnh sát bang Me-ri-len của Mỹ đã bắt giữ sĩ quan cảnh sát liên bang E.To-đin, 62 tuổi, bị nghi là thủ phạm vừa thực hiện ba vụ nổ súng làm hai người chết và ba người bị thương.

* Với 57% số phiếu ủng hộ, ông X.Khan, nghị sĩ Công đảng đối lập đã trở thành người Hồi giáo đầu tiên đảm nhận chức Thị trưởng TP Luân Đôn (Anh), thay ông B.Giôn-xơn, sắp mãn nhiệm. Đây là thắng lợi lớn nhất của Công đảng trong đợt bầu cử ngày thứ năm (5-5) .

* Một nhóm nhà khoa học đoạt Giải Nô-ben đã kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của CHDCND Triều Tiên sau khi có chuyến thăm quốc gia này vào đúng thời điểm Triều Tiên tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên.

* Trung Quốc cho biết, hai người chết và 17 người mất tích khi một chiếc tàu cá của nước này chở 19 người đâm vào một tàu chở hàng của Man-ta và chìm ở biển Hoa Đông.

* Quốc vương A-rập Xê-út Xan-man đã cách chức Bộ trưởng Dầu mỏ A.Nai-mi trong bối cảnh nguồn thu từ dầu mỏ ở vương quốc này đang sụt giảm mạnh.

* Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran (IRGC) cho biết, 13 cố vấn quân sự của IRGC chết và 21 người bị thương gần TP A-lép-pô của Xy-ri.

* Cảnh sát Phi-li-pin cho biết, một ứng cử viên thị trưởng đã bị bắn chết tại miền nam nước này, nâng tổng số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan tới bầu cử lên tới 15 người.

* Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen thông báo, trang mạng cá nhân của ông đã bị tiến công vào sáng 7-5 và cáo buộc đây là một hành vi phạm tội.

* Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô vừa bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Đ.Gin làm Cố vấn an ninh quốc gia, thay ông R.Pha-đơn đã nghỉ hưu.

* Ni-ca-ra-goa sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 5-11 tới, với lợi thế đang thuộc về đương kim Tổng thống Đ.Oóc-tê-ga và Mặt trận Giải phóng dân tộc Xan-đi-nô (FSLN) cánh tả cầm quyền.

* Cu-ba đã bắt đầu các cuộc thương lượng với ba quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài là Stancroft Trust, Adelante Exotic Debt Fund và CRFI Ltd. Tổng mệnh giá nợ của nhà nước Cu-ba mà các quỹ này đang nắm giữ là 1,2 tỷ USD.

* Lục quân Hoàng gia Thái-lan đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của nhiều binh chủng cùng 150 xe tăng, xe bọc thép, trực thăng chiến đấu và máy bay tiêm kích F16. Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 20-5.

* Bộ trưởng Thể thao Nga đã bác bỏ cáo buộc cho rằng, bốn vận động viên Nga từng đoạt Huy chương vàng tại Thế vận hội mùa Đông Xô-tri 2014 có hành vi gian dối sử dụng chất kích thích.

* Cơ quan quản lý thuế của Mê-hi-cô (SAT) cho biết, 30 trong tổng số 33 trường hợp Mê-hi-cô liên quan vụ “Hồ sơ Pa-na-ma" đã được xác nhận danh tính đầy đủ, trong khi ba trường hợp còn lại vẫn trong quá trình điều tra.

* Giới chức quân sự cấp cao Mỹ cho biết, nước này đã triển khai một số lượng nhỏ binh sĩ tại Y-ê-men giúp quốc gia này chống An Kê-đa, lực lượng khủng bố đang kiểm soát một số vùng lãnh thổ của Y-ê-men.

* Vụ cháy rừng lớn ở TP Phót Mắc Mu-rây, tỉnh bang An-bơ-ta, thủ phủ sản xuất dầu cát của Ca-na-đa, đã làm ngưng trệ việc sản xuất dầu, khiến sản lượng dầu của nước này giảm hơn 30%, kéo theo dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này có thể giảm 0,5%.

* Ngày 7-5, cử tri bang Xa-oa-rắc, trên đảo Bắc Boóc-nê-ô, miền đông Ma-lai-xi-a, đã đến các điểm bỏ phiếu để bầu chọn các đại biểu cơ quan lập pháp bang. Hơn một triệu cử tri sẽ bầu chọn 82 đại biểu hội đồng tại 1.754 điểm bỏ phiếu trên toàn bang.

* Phong trào Hồi giáo Ha-mát hiện kiểm soát dải Ga-da tuyên bố không kêu gọi một cuộc chiến mới với I-xra-en, nhưng sẽ không bỏ qua sự xâm nhập của phía I-xra-en hay chấp nhận một vùng đệm.

* Hiệp hội Nông dân Cu-ba (ANAP) vừa ra tuyên bố bác bỏ khả năng các nhà sản xuất tự doanh của đảo quốc Ca-ri-bê này xuất khẩu cà-phê sang Mỹ.

* Tập đoàn Dầu khí quốc gia I-ran (NIOC) cho biết, nước này đã sẵn sàng tham gia vào kế hoạch đóng băng sản lượng khai thác dầu mỏ, vừa được các cường quốc dầu mỏ đề xuất nhằm giúp ổn định tình hình giá cả của mặt hàng này.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun thông báo thành lập Quỹ Ủy thác đa đối tác đối phó Zika của Liên hợp quốc (MPTF) nhằm cung cấp nguồn tài chính cho các ưu tiên cấp bách không được tài trợ vốn để đối phó sự bùng phát của vi-rút Zika.