Tin vắn thế giới

Trong hai ngày 3 và 4-5, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự phiên đối thoại cấp cao của Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ (ECOSOC) về lồng ghép chính sách tại trụ sở LHQ ở Niu Oóc (Mỹ).

■ Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên ASEAN+3 đã họp tại Đức nhất trí tăng cường mạng lưới an toàn tài chính cho khu vực, nhằm ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tiềm tàng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu trì trệ và thị trường còn nhiều bất ổn.

■ Đảng Cộng sản Nê-pan Mao-ít thống nhất (UCPN-M), đồng minh quan trọng của chính phủ đương nhiệm, tuyên bố sẽ thành lập chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch đảng P.Đa-han.

■ Quyền Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng I-ran, Tướng H.Xa-la-mi, tuyên bố nước này sẽ đóng cửa eo biển chiến lược Hoóc-mút ở vịnh Péc-xích đối với tàu thuyền của Mỹ và các đồng minh nếu họ đe dọa Tê-hê-ran.

■ Tổng thống Pa-na-ma H.Va-rê-la thừa nhận vụ rò rỉ "Hồ sơ Pa-na-ma" đã khiến nhiều nước bị tổn thương. Để chấm dứt tình trạng này, các nước cần minh bạch hơn nữa và tăng cường chia sẻ thông tin.

■ Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô tuyên bố sẽ cho phép tiến hành trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm ông nếu Hội đồng Bầu cử quốc gia Vê-nê-xu-ê-la xác nhận danh sách 1,85 triệu chữ ký mà phe đối lập đã thu thập, nhằm mở đường cho việc bãi nhiệm tổng thống, là hợp lệ.

■ Tại cuộc họp của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tại Hung-ga-ri, Cô-xô-vô đã đạt được số phiếu ủng hộ để trở thành thành viên thứ 55 của UEFA. Tuy nhiên, quyết định này đã vượt khỏi khuôn khổ thể thao và có nguy cơ biến thành căng thẳng chính trị trước sự phản đối quyết liệt của Xéc-bi-a.

■ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) C.Giăng-cơ tin tưởng, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Nhật Bản sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

■ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, kể từ tháng 5 này, Chính phủ nước này sẽ cho phép nhập khẩu cà-phê và hàng may mặc do các công ty phi quốc doanh của Cu-ba sản xuất.

■ Chủ tịch Hạ viện Bra-xin E.Cun-ha bị tố cáo dính líu tới một đường dây tội phạm có tổ chức liên quan vụ bê bối tại Công ty điện lực Furnas thuộc Tập đoàn điện lực quốc gia Bra-xin Electrobras. Theo đó, Chủ tịch Hạ viện Cun-ha sẽ phải trình diện trước tòa trong vòng 90 ngày nếu chính thức bị khởi kiện.

■ Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ kêu gọi Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) nhanh chóng hoàn tất đàm phán về các biện pháp cải cách đối với Hy Lạp để có thể sớm giải ngân gói cứu trợ thứ ba cho quốc gia này.

■ Một nhóm phần tử có vũ trang đã bắt cóc ba nhân viên của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) làm việc tại miền đông CHDC Công-gô. ICRC tuyên bố sẽ làm mọi cách để các nhân viên được trả tự do an toàn.

■ Các tổ chức xã hội tại tỉnh Bắc Ki-vu, miền đông CHDC Công-gô cho biết, 13 người bị các thành viên nghi thuộc lực lượng nổi dậy ở U-gan-đa sát hại ở vùng Be-ni thuộc tỉnh này.

■ Cảnh sát Ấn Độ đã phá tan một nhóm khủng bố lớn, bắt giữ 12 người khi tiến hành một loạt vụ vây bắt tại thủ đô Niu Đê-li và các khu vực lân cận ở bang miền bắc U-ta Pra-đét.

■ Giới chức Ca-na-đa cho biết, hàng nghìn người đã được lệnh sơ tán khỏi TP Phót Mắc Mơ-rây thuộc khu vực có nhiều dầu mỏ do cháy rừng đã tiến sát khu vực phía bắc thành phố.