Tin vắn thế giới

* Liên hiệp châu Âu (EU) yêu cầu Hy Lạp hoàn tất tiến trình tái cấp vốn cho bốn ngân hàng chính của nước này vào cuối năm 2015. Đây là một trong những nội dung trong gói cứu trợ quốc tế thứ ba, trị giá 96 tỷ USD dành cho Hy Lạp.

* Chính quyền của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cho biết, Nhà trắng sẽ hợp tác với QH nước này nhằm tìm kiếm một khung thời gian để các nhà lập pháp xem xét Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

* Chính trường I-ta-li-a tiếp tục rúng động do vụ bê bối mới liên quan tham nhũng khi ông L.Mê-đu-ri, cựu Thứ trưởng Giao thông và cơ sở hạ tầng (giai đoạn 2006-2008) cùng nhiều người khác bị bắt giữ trong một chuyên án của cảnh sát tài chính nước này.

* Ủy ban bầu cử độc lập của Cốt Đi-voa thông báo, đương kim Tổng thống A.Ô-át-ta-ra, 73 tuổi, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 25-10, tiếp tục tại nhiệm thêm năm năm.

* Trung Quốc và Đan Mạch ký thỏa thuận về việc Đan Mạch tham gia Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). Sau khi ký thỏa thuận, tất cả 57 thành viên tham gia phải được sự chấp thuận của cơ quan lập pháp mỗi nước trước ngày 31-12-2016 để trở thành thành viên sáng lập ngân hàng này.

* Nhà lãnh đạo liên minh trung hữu ở Bồ Đào Nha, Thủ tướng P.Cô-e-liu đã công bố chính phủ thiểu số do ông đứng đầu, sau hơn ba tuần diễn ra cuộc bầu cử QH.

* Với kết quả 74 phiếu thuận và 21 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật an ninh mạng quan trọng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ không gian mạng của nước này.

* Tổng thống Cư-rơ-gư-xtan A.A-tam-ba-ép ký sắc lệnh miễn nhiệm chính phủ nước này sau khi QH khóa mới bắt đầu hoạt động.

* Thủ tướng I-ta-li-a M.Ren-di tới Cu-ba, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của ông tới đảo quốc Ca-ri-bê này. I-ta-li-a nằm trong số 10 đối tác thương mại lớn nhất của Cu-ba.

* Phiến quân Ta-li-ban đã chiếm huyện Đác-quan, thủ phủ tỉnh Ta-kha ở miền bắc Áp-ga-ni-xtan, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh vừa qua. Giao tranh ác liệt đã diễn ra khi lực lượng chính phủ tìm cách giành lại khu vực này.

* Một phái đoàn gồm 162 người thuộc hai tổ chức công đoàn của Hàn Quốc đã sang thủ đô Bình Nhưỡng tham gia một giải thi đấu giao hữu bóng đá với các đồng nghiệp Triều Tiên. Đây là giải thi đấu đầu tiên giữa công nhân hai nước được tổ chức trong tám năm qua.

* Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao nước này G.Ke-ri sẽ có chuyến công du đầu tiên tới năm nước cộng hòa ở khu vực Trung Á, gồm Cư-rơ-gư-xtan, U-dơ-bê-ki-xtan, Ca-dắc-xtan, Tát-gi-ki-xtan và Tuốc-mê-ni-xtan.

* Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, khu vực Lu-gan-xcơ ở miền đông U-crai-na đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm nhân viên Liên hợp quốc phân phát hàng viện trợ nhân đạo tại đây.

* Quân đội Ni-giê-ri-a thông báo đã giải cứu 338 người, trong đó có 192 trẻ em và 138 phụ nữ, bị phiến quân Hồi giáo Bô-cô Ha-ram bắt giữ gần rừng Xam-bi-xa thuộc khu vực đông-bắc nước này.

* Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại trước nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo và y tế sau trận động đất mạnh 7,5 độ rích-te làm rung chuyển khu vực Nam Á hôm 26-10.

* Báo cáo điều tra chính thức về các vụ đánh bom đẫm máu ở đền Ê-ra-văn và bến cảng Xa-thon tại thủ đô Băng-cốc đã được Cảnh sát Hoàng gia Thái-lan chuyển cho Tòa án quân sự nước này.