Tin vắn thế giới

* Khoảng 9,6 triệu cử tri Bồ Đào Nha đã đi bỏ phiếu để lựa chọn 230 ghế của Quốc hội Bồ Đào Nha giữa liên minh trung hữu đang chèo lái đất nước bằng gói cứu trợ khắc nghiệt với đảng Xã hội, vốn cam kết nới lỏng các biện pháp cải cách.

* Thi thể của 104 nạn nhân đầu tiên trong số 464 người hành hương I-ran thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại thánh địa Mếch-ca đã được đưa về nước. Một buổi lễ chính thức được tổ chức tại đây với sự tham dự của Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni.

* Thủ tướng Đức A.Méc-ken khẳng định cần có các nỗ lực quân sự tại Xy-ri cho dù điều đó sẽ không giúp chấm dứt cuộc chiến đã bước sang năm thứ tư tại quốc gia Trung Đông này.

* Ngân hàng Trung ương Lào vừa đề xuất ngừng các khoản vay trực tiếp dành cho các dự án đầu tư mới của chính phủ nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống tài chính và ngân hàng của nước này.

* QH mới của Hy Lạp đã nhóm họp phiên đầu tiên, sau cuộc tổng tuyển cử ngày 20-9, với lễ tuyên thệ nhậm chức của 300 nghị sĩ, để chuẩn bị bầu chủ tịch và các phó chủ tịch QH.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ cho biết, Mỹ và Áp-ga-ni-xtan đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ ném bom trúng một bệnh viện của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tại Áp-ga-ni-xtan làm ít nhất 19 người chết và 37 người bị thương.

* Chính phủ Thái-lan đã chính thức đưa ra Chiến lược quản lý tài nguyên nước trong thời gian 12 năm, bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015. Hiện, các cơ quan chức năng của Thái-lan cũng đang soạn thảo Luật Tài nguyên nước, lấy đó làm khung pháp lý cho việc quản lý nguồn nước trên toàn quốc.

* Chủ tịch Nghị viện châu Âu M.Xcun-dơ cho rằng, vụ bê bối gian lận khí thải tại Tập đoàn sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Volkswagen (VW) của Đức đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Đức, song tin tưởng VW sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này.

* Ngày 4-10, cử tri Cư-rơ-gư-xtan đã đi bỏ phiếu bầu QH 120 ghế, với sự tham gia của 14 đảng và hơn 2.000 ứng cử viên. Đảng Dân chủ xã hội Cư-rơ-gư-xtan của Tổng thống A.A-tam-bai-ép được dự báo sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này.

* Cảnh sát bang O-ri-gơn của Mỹ xác nhận, H.Mơ-xơ, thủ phạm trong vụ xả súng tại Trường ĐH Cộng đồng Ăm-ca, TP Râu-xbấc thuộc bang này, đã nổ súng tự sát sau khi đấu súng với lực lượng thực thi pháp luật. Trước đó, các thông tin đều cho rằng tên này đã bị cảnh sát tiêu diệt.

* Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập bốn nhóm công tác để theo dõi các hoạt động của những phần tử khủng bố ở khu vực châu Á, châu Phi và Trung Đông nằm dưới sự điều hành của đơn vị thu thập thông tin tình báo thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Dự kiến, đơn vị này sẽ hoạt động vào tháng 4-2016.

* Các đối tượng, được cho là trực tiếp tiến hành các cuộc tiến công mạng làm sập trang mạng chính thức của Bộ Thông tin truyền thông Thái-lan và nhiều cơ quan chính phủ khác, đã ra tối hậu thư đòi chính phủ nước này trước ngày 14-10 phải bỏ kế hoạch xây dựng cổng kết nối in-tơ-nét chung cho toàn Thái-lan, bằng không sẽ gia tăng các vụ tiến công mạng.

* Một nguồn tin cảnh sát cho biết, hai vụ đánh bom xe phối hợp xảy ra tại quận Ca-đơ-mi-gia ở thủ đô Bát-đa của I-rắc làm 24 người chết và 61 người bị thương. I-rắc đã và đang chứng kiến làn sóng bạo lực tồi tệ nhất trong những năm qua.

* Lực lượng an ninh A-rập Xê-út đã bắt giữ một người đàn ông Xy-ri và một phụ nữ Phi-li-pin khi phát hiện một cơ sở sản xuất trái phép thuốc nổ trong một ngôi nhà ở quận An Pha-hi-a, thủ đô Ri-át.