Giá kim loại quý và giá kim loại công nghiệp diễn biến trái chiều

Thứ Sáu, 26-11-2021, 09:42
(Ảnh minh họa: Reuters).

Theo thông tin từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 25/11, chỉ số MXV-Index điều chỉnh giảm nhẹ 0,1% về mức 2.398 điểm. Mặc dù nhóm năng lượng và kim loại ở Mỹ vẫn hoạt động, nhưng việc đóng cửa sớm hơn thường lệ và tâm lý hạn chế giao dịch trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn khiến cho chỉ số của 2 nhóm này đều suy yếu.

Dòng tiền sụt giảm mạnh về mức hơn 1.100 tỷ đồng khi các mặt hàng nông sản và nguyên liệu công nghiệp ở Mỹ đều nghỉ giao dịch. Trong phiên hôm nay, phần lớn các mặt hàng cũng chỉ mở cửa phiên tối và đều đóng cửa sớm hơn thường lệ, khiến cho thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục ảm đạm.

Kim loại quý và kim loại công nghiệp diễn biến trái chiều -0
Biểu đồ MXV-Index. 

Hai mặt hàng kim loại quý tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD suy yếu. Giá bạc hiện đang ở mức 235 USD/ounce, còn giá bạch kim đang là 975,3 USD/ounce. Chỉ số Dollar Index giảm nhẹ về 96,78 điểm và vẫn đang neo ở vùng giá cao nhất trong vòng 1 năm. Bên cạnh đó, trong ngày mà thị trường chứng khoán Mỹ không hoạt động vì kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, dòng vốn đổ vào thị trường bạc và bạch kim cũng không bị cạnh tranh quá mạnh như những phiên khác. Mức lợi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ về 1,641% cũng là một yếu tố khác cho thấy lực mua đang nhỉnh hơn đối với các mặt hàng kim loại quý.

Đối với các mặt hàng kim loại cơ bản, giá đồng trên Sở COMEX giằng co mạnh rồi về cuối phiên xuống 4,459 USD/pound, tương đương với mức 9.830 USD/tấn. Giá đồng trên sở LME cũng đóng cửa giảm 0,34% còn 9.801 USD/tấn. Giá đồng đã vượt lên khỏi khoảng đi ngang kéo dài 1 tháng, tuy nhiên, vì thiếu vắng đi sự sôi động thường thấy vào phiên tối, nên lực mua không quá mạnh. Mặc dù vậy, triển vọng của thị trường đồng, và những mặt hàng quan trọng đối với quá trình chuyển đổi xanh như nhôm vẫn rất khả quan. Giá nhôm trên Sở LME tăng nhẹ trong phiên hôm qua lên 2.270,5 USD/tấn.

Kim loại quý và kim loại công nghiệp diễn biến trái chiều -0
Bảng giá kim loại. 

Giá sắt thép nhích nhẹ, Trung Quốc tăng cường kiểm soát sản xuất

Giá quặng sắt có phiên giảm đầu tiên sau chuỗi tăng giá kéo dài từ tuần trước, với mức đóng cửa hôm qua thấp hơn gần 1% còn 102,04 USD/tấn. Trong khi đó, giá quặng sắt kỳ hạn Trung Quốc vẫn thấp hơn giá giao dịch trên Sở Singapore mặc dù có ghi nhận sự tăng nhẹ vào tuần này, đạt khoảng 616 NDT/tấn (tương đường 96,5 USD).

Giá quặng sắt nhập khẩu vào Trung Quốc cũng tăng lên, phần lớn là do các biện pháp bảo vệ môi trường ở Đường Sơn được nới lỏng từ ngày 21/11 vừa qua. Giá quặng tiêu chuẩn 62% dao động khoảng 99 USD/tấn. Các lô hàng nhập khẩu quặng nhiều hơn vào tuần trước, giúp duy trì nguồn cung ở mức vừa đủ. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng chậm lại trong thời gian tới.

Ở thành phố Đường Sơn hôm qua, giá phôi tăng khoảng 60 NDT lên 4.320 NDT/tấn. Cùng diễn biến, giá thép xây dựng và thép tấm ở Trung Quốc tăng nhẹ trong tuần này. Ngoại trừ sự ổn định tại thị trường Trường Xuân, giá thép tấm đã tăng 20-40 NDT/tấn ở phía bắc và đông bắc Trung Quốc.

Mới đây, thành phố Hàm Đan ở miền bắc Trung Quốc đã đưa ra thông báo sắp xếp kiểm soát sản xuất cho các ngành công nghiệp chủ chốt của thành phố trong thời gian từ ngày 20/11-31/12. Yêu cầu các lò cao dưới 1.000 m3 và lò điện dưới 100 tấn phải ngừng hoạt động trước khi kết thúc năm. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, từ ngày 11-20/11, Trung Quốc sản xuất 22,38 triệu tấn thép thô, 19,48 triệu tấn gang và 29,82 triệu tấn sản phẩm thép.

THƯƠNG MAI