Giá dầu thô vượt mốc 80 USD/thùng

Thứ Tư, 12-01-2022, 08:54
Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh phủ kín bảng giá 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở. Trong đó, nhóm năng lương tăng đột biến 3,3% kéo theo chỉ số MXV-Index tăng 1,8% lên mức 2.414,38 điểm.

Giá dầu thô vượt mốc 80 USD/thùng -0

Dòng tiền chảy vào nhóm năng lượng cũng tăng gấp đôi lên mức trên 3.000 tỷ đồng, qua đó giúp tổng giá trị giao dịch toàn Sở tăng 55% lên gần 6.000 tỷ đồng, cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Giá các mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt tăng mạnh vào ngày hôm qua nhờ một loạt các thông tin tích cực. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô WTI tăng 3,82% lên 81,22 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 3,52% lên 83,98 USD/thùng.

Giá dầu thô vượt mốc 80 USD/thùng -0

Dầu thô dần đi lên trong phiên tối theo đà chung của thị trường tài chính trước bài phát biểu của Chủ tịch FED Powell. Bất chấp nguy cơ lạm phát tiếp tục tăng cao trong thời gian tới và các gói hỗ trợ dần được gỡ bỏ, nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ giữ đà tăng trưởng mạnh và vượt qua các tác động ngắn hạn của Omicron. Điều này thúc đẩy tâm lý tích cực của các nhà đầu tư và khiến các tài sản rủi ro bật tăng. 

Bên cạnh đó, một loạt các thông tin mới về bất ổn trong nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu lên cao và vượt qua các lo ngại về nhu cầu suy yếu tại châu Á. Liên tiếp bất ổn tại các quốc gia thành viên OPEC+ như Gabon và Libya cho thấy nguồn cung dầu thế giới thực chất vẫn rất dễ chịu tổn thương bất chấp các kế hoạch tăng sản lượng đưa ra hằng tháng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ tại các khu vực chịu ảnh hưởng lớn như châu Âu vẫn duy trì ở mức rất tích cực, thể hiện ở số liệu tồn kho dầu tại châu Âu tiếp tục giảm trong tháng 12 bất chấp các nước này gia tăng các biện pháp hạn chế đi lại.

Các yếu tố trên khiến cho thị trường bỏ qua các yếu tố tiêu cực trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) tối qua. Mặc dù Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ điều chỉnh giảm nhu cầu dầu thô trong năm 2022 từ 100,88 triệu thùng/ngày xuống 100,46 triệu thùng/ngày do tác động của Omicron. Dự báo nhu cầu dầu trong năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm từ 97,53 triệu thùng/ngày xuống 96,91 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, các hiện trạng về nguồn cung và tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng khiến cho giá tiếp tục đà tăng sau giờ phát hành báo cáo.

Trên thị trường nội địa, từ chiều ngày 1/11, Liên Bộ Công thương-Tài chính đã điều chỉnh tăng giá xăng dầu (sau khi thực hiện việc trích lập và chi cho quỹ Bình ổn) như sau:

Giá dầu thô vượt mốc 80 USD/thùng -0
 
THƯƠNG MAI