Giá dầu thô chạm mức thấp nhất trong 2 tháng

Thứ Hai, 22-11-2021, 10:40
Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Giá dầu giảm 4 tuần liên tiếp xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng khi các yếu tố hỗ trợ ngày càng suy yếu. Kết thúc tuần vừa rồi, giá dầu WTI giảm 4,71% xuống 75,94 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 3,99% xuống 78,89 USD/thùng, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trái với kỳ vọng của thị trường trong 1 tháng trước, mùa đông càng đến gần, các yếu tố hỗ trợ giá dầu càng suy yếu, cả phía nguồn cung lẫn nhu cầu. Dịch Covid-19 gia tăng đột biến tại châu Âu, khu vực tiêu thụ dầu lớn trên thế giới khiến cho các quốc gia buộc phải cân nhắc lại các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại mới được dỡ bỏ trong vài tháng ngắn ngủi. Điều này cho thấy tác động của của dịch Covid-19 kéo dài lâu hơn dự kiến, khiến cho nhu cầu đi lại và tiêu thụ nhiên liệu khó có thể gia tăng trong cuối năm như kỳ vọng trước đó.

năng lượng.png -0
Bảng giá Năng lượng

Ở phía nguồn cung, yếu tố chính trị ngày càng trở thành tác nhân có ảnh hưởng lớn, khi nhóm các nước tiêu thụ dầu lớn, tiêu biểu là Mỹ, thách thức lại quyền lực của cartel lâu đời OPEC+. Sau khi các lời kêu gọi OPEC+ không được đáp ứng, nước Mỹ thấy rằng cần phải tự hành động để bảo vệ nền kinh tế, khi mà giá nhiên liệu tăng trở thành yếu tố lớn nhất thúc đẩy lạm phát.

MAI THƯƠNG (Theo MXV)