Xuất hiện nhiều ca sốt xuất huyết tại tỉnh Thái Bình

Chủ Nhật, 15-05-2022, 14:04
Phun khử khuẩn môi trường tại nơi phát sinh ca bệnh sốt xuất huyết tại xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Các ca sốt xuất huyết liên tiếp xuất hiện trong thời gian qua tại một số địa phương ở Thái Bình, trong đó có những ca mắc nội sinh gây lo lắng trong một bộ phận nhân dân trên địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 14 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca nội sinh. Thời tiết giao mùa, nóng ẩm, mưa nhiều như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh.

Ca bệnh sốt xuất huyết phát hiện gần đây nhất vào ngày 12/5 tại xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy. Ngay sau đó, CDC Thái Bình phối hợp Trung tâm Y tế huyện tổ chức điều tra, giám sát chỉ số côn trùng tại khu vực đã ghi nhận có ca mắc sốt xuất huyết nội sinh.

Theo đó, cán bộ CDC tiến hành giám sát muỗi trưởng thành, bọ gậy tại hộ gia đình có ca mắc và các hộ xung quanh để xác định ổ bọ gậy nguồn, từ đó xác định vùng có nguy cơ cao lây truyền sốt xuất huyết. Trực tiếp hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết,..

Qua điều tra, giám sát thực tế cho thấy, có ghi nhận bọ gậy và muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Do đó, đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết. Đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng bệnh, theo dõi sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, thường xuyên giám sát việc vệ sinh môi trường tại các hộ dân trong toàn xã, nhất là những nơi trọng điểm như các trường mầm non, trường tiểu học. CDC Thái Bình sẽ hỗ trợ hóa chất cho xã phun theo quy định.

Trước việc phát hiện nhiều ca bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế khuyến cáo các địa phương trong tỉnh tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy. Đây là biện pháp hữu hiệu và dễ thực hiện nhất để phòng, chống sốt xuất huyết phát sinh, lây lan trên diện rộng.

MAI TÚ