Vừa trở lại làm việc, hơn 40 công nhân da giày tiếp tục nhập viện

Thứ Tư, 23-10-2019, 17:21
Xe cấp cứu đưa công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam tới bệnh viện.

NDĐT – Ngày 23-10, UBND xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) cho biết, khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, hơn 40 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (doanh nghiệp sản xuất da giày có vốn nước ngoài, đóng trên địa bàn xã) tiếp tục phải chăm sóc y tế hoặc nhập viện với các biểu hiện khó thở, chóng mặt, đau đầu…

Vụ việc xảy ra ngay sau khi Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (viết tắt là công ty) khôi phục hoạt động sản xuất từ chiều 22-10, sau 5 ngày đóng cửa vì có tới 125 công nhân bị ngộ độc khí phải nhập viện vào các ngày 14 và 17-10.

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân là do môi trường làm việc chưa bảo đảm, mật độ máy móc quá dày, thông khí kém và chứa hàm lượng dung môi hữu cơ cao. Phía công ty đã chuyển một số dây chuyền sản xuất sang phân xưởng rộng hơn, lắp thêm 41 quạt thông gió.

Tuy nhiên, ngay sáng 23-10, hàng chục công nhân lại có biểu hiện ngộ độc khí. Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, xe cấp cứu liên tục ra vào công ty để đưa công nhân đến các cơ sở y tế. Lo sợ bị tình trạng tương tự, rất đông công nhân đang làm việc ở các phân xưởng khác đã bỏ ra ngoài.

Trước lần thứ ba đối mặt sự cố công nhân phải nhập viện, công ty lại tạm thời ngừng sản xuất để các cơ quan chức năng tiếp tục vào làm việc, xác định nguyên nhân.

Một số công nhân cho biết, chiều 22-10, công ty ra văn bản thông báo môi trường làm việc đã an toàn, đề nghị người lao động trở lại sản xuất. Sáng nay, mọi người vào ca sản xuất bình thường. Tuy nhiên, khoảng một giờ sau, một số công nhân có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, khó thở nên được đưa lên phòng y tế của công ty, một số sau đó được xe cứu thương đưa tới bệnh viện.

Hiện, Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng đã tiếp nhận, điều trị cho 24 công nhân. Tại phòng y tế của công ty này có 18 người đang được các cán bộ y tế tích cực chăm sóc. Tổng cộng, có 42 người lao động tiếp tục gặp vấn đề về sức khỏe.

Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2015. Đây là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất da giày xuất khẩu với gần 7.000 công nhân.

Một công nhân được chăm sóc tại phòng y tế của Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam.

* Công nhân bị ngộ độc khí tại Nam Định là do hàm lượng dung môi hữu cơ cao

* Thêm hàng chục công nhân công ty da giày Nam Định nhập viện

* 20 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc khí

TRẦN KHÁNH