Hỏi đáp về dịch Covid-19

Vì sao F1 ở 4 quận lõi của Hà Nội chưa được cách ly tại nhà?

Thứ Ba, 23-11-2021, 15:03
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh THPT tại Hà Nội. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Trước mắt, thành phố Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện của Trung ương và thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi, nhằm bảo đảm an toàn cho khu vực này.

Hỏi: UBND thành phố Hà Nội ban hành hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà áp dụng đối với đối tượng tiếp xúc gần (F1) 26 quận, huyện, thị xã của thành phố, nhưng tại sao không áp dụng cho những trường hợp trên địa bàn 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng?

Trả lời:

Trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, đại diện thành phố cho rằng, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận lõi là do khu vực các quận này là nơi tập trung trụ sở các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…; là nơi có mật độ dân cư cao, có nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế-xã hội. Vì vậy, đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự.

Trước mắt, thành phố chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện của Trung ương và thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi, nhằm bảo đảm an toàn cho khu vực này.

Để từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi tiến hành thực hiện, cho nên 4 quận lõi của Hà Nội tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà. 

Với 4 nhóm đối tượng, gồm: người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi thì áp dụng cách ly tại nhà nếu có đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Các đối tượng còn lại thực hiện cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được thành phố cho phép.

Trong thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất, với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

VIỆT HOÀNG