Tỷ lệ trẻ em ở Đồng Tháp nhiễm Covid-19 cao nhất từ trước đến nay

Thứ Hai, 06-12-2021, 20:18
Nhân viên y tế xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp chuẩn bị túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà.

Ngoài xác lập kỷ lục buồn về số ca nhiễm cao nhất trong ngày, số trẻ em ở Đồng Tháp nhiễm Covid-19 chiếm tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. Tỉnh đang tính cực chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền thông điệp 5K, đẩy nhanh tiêm vaccine và điều trị, hạn chế tỷ lệ tử vong.

Trong ngày 6/12, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 695 ca nhiễm Covid-19 mới (kỷ lục về số ca mắc trong ngày) và 3 ca tử vong. Đến nay, Đồng Tháp ghi nhận 25.915 ca nhiễm Covid-19. Số bệnh nhân hiện đang điều trị là 7.669 ca, trong đó có 25 trường hợp rất nặng, nguy kịch, tiên lượng tử vong cao. Tỉnh cũng có 23% số ca nhiễm đang điều trị là trẻ em.

Trước sự gia tăng trẻ em nhiễm Covid-19, chiều 6/12, tại hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền để gia đình quan tâm, quản lý trẻ em kỹ hơn.

“Tỷ lệ trẻ em đang bị nhiễm là đáng quan ngại. Các địa phương phải tăng cường tuyên truyền bằng nhiều biện pháp để gia đình ý thức hơn trong việc giữ trẻ, đồng thời, tránh để trẻ bị lây nhiễm Covid-19 từ người thân”, đồng chí Lê Quốc Phong đề nghị.

Trước việc số ca tử vong đa phần rơi vào trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc chỉ mới tiêm 1 mũi ngừa Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc vận động tiêm vaccine mũi 1 cho nhóm nguy cơ cao, bệnh nền. Cần tập trung vào cuộc quyết liệt tiêm vaccine mũi 2 cho nhóm đối tượng tiêm đã tới hạn, tuyệt đối không để tình trạng trễ, bởi việc “trả mũi” 2 nhanh để tăng cường kháng thể càng sớm càng tốt cho dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng đề nghị lực lượng phải giữ vững tinh thần phòng, chống dịch để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Yêu cầu các địa phương phải bảo đảm độ bao phủ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân và chuẩn bị kế hoạch tiêm mũi tăng cường cho các đối tượng ưu tiên. Đề nghị việc cách ly, điều trị tại nhà phải tạo tâm lý thoải mái cho người dân, làm sao cho dân an tâm trong điều trị.

Hiện toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 2.400 F0 đang được điều trị tại nhà. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đề nghị các địa phương trang bị đủ túi thuốc điều trị bệnh Covid-19 và một số loại bệnh thông thường giúp cho bà con an tâm trong điều trị tại nhà. Khi có túi thuốc, trường hợp người dân cần uống loại thuốc nào, chỉ cần liên lạc từ xa qua điện thoại, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn kịp thời cho dân và đề nghị hỏi thăm tình hình sức khỏe dân. “Khi điều trị tại nhà, ngành y tế tuyệt đối không để bà con thiếu thuốc uống. Ngoài ra, đề nghị các Trung tâm y tế phải trang bị các bình ô-xy khí nén loại lớn, nhỏ và xe chuyển viện; các trạm y tế phải đặc biệt quan tâm lấy chỉ số sinh tồn SpO2 cho các F0 tại nhà”, đồng chí Đoàn Tấn Bửu đề nghị.

Liên quan công tác điều trị Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đề nghị Sở Y tế và các bộ phận liên quan nên có hướng dẫn cụ thể trong việc sử dụng thuốc. “Hiện còn người dân nhiễm Covid-19 mắc bệnh nền lúng túng trong việc sử dụng thuốc điều trị. Do đó, tôi đề nghị cung cấp những thông tin đơn giản cho dân nắm. Sẵn đây tôi đề nghị chúng ta đang xây dựng một chính quyền thân thiện, nên thống nhất một tư tưởng và phương thức đồng nhất nhau. Tránh tình trạng dân hỏi tư vấn uống thuốc mà không trả lời, không nghe máy”, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

HỮU NGHĨA