Tỷ lệ sống sót ở người mắc biến thể Omicron không phải là 100%

Thứ Hai, 27-12-2021, 01:12
Ảnh chụp màn hình bài đăng trên mạng xã hội Twitter đưa tin sai lệch về biến thể Omicron.

Trái ngược với những tuyên bố trên mạng xã hội, tỷ lệ sống sót của người mắc biến thể Omicron không phải là 100%. Biến thể này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là “biến thể đáng lo ngại” vào ngày 26/11, và là một yếu tố góp phần gây ra các ca tử vong trên thế giới trong những tuần vừa qua.

Thông tin lan truyền

Thời gian gần đây, một số người dùng mạng xã hội Facebook và Twitter đăng tải bài viết tuyên bố rằng tỷ lệ sống sót ở người nhiễm biến thể Omicron hiện nay là 100%. Thậm chí có người còn cho rằng mọi thứ liên quan đến chủng virus mới này chỉ là “sân khấu chính trị”.

Kiểm chứng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (US CDC), các quan chức y tế công cộng vẫn đang tìm hiểu về biến thể Omicron. Các yếu tố như khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng và hiệu quả của vaccine và thuốc điều trị chống Omicron vẫn đang được nghiên cứu.

Trong khi các báo cáo ban đầu chỉ thông tin về các triệu chứng nhẹ hơn ở người nhiễm Omicron, hãng tin Reuters ngày 21/12 cho biết mức độ nghiêm trọng của biến thể này dường như tương đương với các biến thể được phát hiện trước đó.

Một số nước đã ghi nhận các ca tử vong liên quan biến thể Omicron, trong đó có Israel, Mỹ, Anh và Nam Phi. Cụ thể, Thứ trưởng Y tế Anh Gillian Keegan ngày 22/12 cho biết đã có 129 người nhập viện và 14 người tử vong vì biến thể Omicron ở quốc gia này.

Bất chấp những bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể Omicron có thể có các triệu chứng nhẹ, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người cần phải chủng ngừa Covid-19, tiêm mũi vaccine tăng cường, đeo khẩu trang, cũng như nắm bắt thông tin về các yêu cầu đối với những cá nhân mạo hiểm tham gia các hoạt động xã hội.

Kết luận

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội là sai sự thật. Các báo cáo truyền thông đã xác nhận có nhiều trường hợp tử vong trên thế giới được cho là liên quan đến biến thể Omicron.

Kiểm chứng thông tin

 

HOÀI VĂN (Theo Reuters)