TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân không được chủ quan, lơ là với dịch Covid-19

Thứ Hai, 17-01-2022, 19:42
Toàn cảnh buổi họp báo.

Chiều 17/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Ban Chỉ đạo đề nghị người dân không chủ quan, lơ là, phải thực hiện tốt 5K, tiêm vaccine để bảo đảm giữ được thành quả đã đạt được thời gian qua.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh kiêm Phó Trưởng chuyên trách Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố, cho biết, trong ngày 16/1, thành phố có 123 bệnh nhân nhập viện, 211 bệnh nhân xuất viện, 12 trường hợp tử vong. 

Theo ông Phạm Đức Hải, mặc dù những ngày qua số ca mắc mới, nhập viện, số ca tử vong tại thành phố đều giảm, nhưng Ban Chỉ đạo đề nghị người dân không chủ quan, lơ là, phải cảnh giác, thực hiện tốt 5K, đặc biệt thực hiện tốt việc tiêm vaccine để bảo đảm giữ được thành quả đã đạt được thời gian qua. Đặc biệt, những ngày Tết gần đến, các hoạt động tiếp xúc gần, việc giao lưu tăng vì vậy người dân phải hết sức cảnh giác và nêu cao ý thức phòng, chống dịch. 

Trao đổi về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, hiện nay, số bệnh nhân đang nằm điều trị ở các bệnh viện dã chiến chiếm 10-30% công suất sử dụng giường. Để lực lượng y tế có thể hồi phục sức khỏe, Sở Y tế đã quyết định 4 bệnh viện dã chiến sẽ tạm thời ngừng hoạt động. Tuy nhiên, Sở Y tế cũng đã ra thông báo, để chuẩn bị đối phó với chủng Omicron, khi Sở Y tế kích hoạt, lập tức trong vòng 24 giờ, các bệnh viện dã chiến sẽ hoạt động lại. 

Sở đã phân công những bệnh viện đang còn hoạt động tiếp tục nhận các bệnh nhân, đồng thời thực hiện các giải pháp để việc hoạt động tại các bệnh viện dã chiến thu dung trên địa bàn luôn bảo đảm. Riêng Bệnh viện dã chiến số 12 cũng phân công lại khu vực ở ngoài sân bay, tiếp nhận  khách nước ngoài để điều trị những ca có biến chủng Omicron. 

Sở Y tế phân công các lực lượng của bệnh viện khác hỗ trợ Bệnh viện số 12. Việc trực gác cũng như nhân sự được bảo đảm cho các cơ sở thu dung điều trị để việc điều hành đáp ứng kịp thời khi có sự cố liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Trao đổi về việc cho trẻ mầm non, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đi học lại sau Tết Nguyên đán, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã có tờ trình gửi UBND thành phố đề xuất cho trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 đi học lại sau Tết Nguyên đán trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Trong trường hợp phụ huynh không đồng thuận, học sinh lớp 1 đến lớp 6 sẽ học trên internet, học qua truyền hình. Các phòng chuyên môn của Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể với đối tượng học trực tiếp và trực tuyến. Không chỉ học sinh lớp 1 đến lớp 6 mà hiện nay, các khối lớp 7 đến khối lớp 12 có một số học sinh không đi học trực tiếp được, các trường vẫn duy trì học trực tuyến và học qua truyền hình. 

LINH BẢO