Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

TP Cần Thơ củng cố hệ thống y tế cơ sở để phòng, chống dịch hiệu quả

Thứ Sáu, 19-11-2021, 17:41
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ.

Ngày 19/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống Covid-19 làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đến trưa 19/11, TP Cần Thơ tiếp tục ghi nhận số ca F0 tăng cao, với 649 ca, nâng tổng số ca mắc lên 15.490 ca, tập trung nhiều nhất ở các quận Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt, Cái Răng.

Trong 14 ngày qua, TP Cần Thơ ghi nhận hơn 6.000 ca mắc mới, trong ba ngày gần đây số ca mắc đang tăng nhanh, trung bình hơn 500 ca/ngày, tập trung ở các khu dân cư đang cách ly, một số doanh nghiệp ở khu công nghiệp, qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế.

Theo quy định đánh giá cấp độ dịch, TP Cần Thơ hiện thuộc cấp độ 4, nguy cơ rất cao, tăng một cấp so với trước. Trong đó có 5 quận thuộc cấp độ 4, 4 huyện thuộc cấp độ 3. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, F0 tăng nhanh trong khi số giường bệnh để thu dung điều trị F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ không còn, ngành y tế TP Cần Thơ đã hướng dẫn các Trung tâm y tế các quận, huyện, các trạm y tế ở xã, phường, thị trấn cách phân loại, xác định điều kiện để quản lý, theo dõi cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà trong thời gian tới.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ chủ động tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, sớm mua sắm thuốc điều trị Covid-19 và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không để tiêu cực.

Trong công tác điều trị F0 tại nhà, TP Cần Thơ có thể thiết lập hệ thống theo dõi y tế, kích hoạt mạng lưới “thầy thuốc đồng hành” để thăm khám F0 qua mạng kết hợp với chăm sóc y tế tại chỗ. Việc thiết lập các trạm y tế lưu động căn cứ trên tình hình dịch bệnh của các xã, phường để bảo đảm giám sát y tế đến từng người dân ngay tại nơi ở.

Bên cạnh đó, TP Cần Thơ phải cảnh giác, không để dịch lây lan nhanh vượt khả năng điều trị của ngành y tế, tăng cường giám sát dịch tễ, khi phát sinh ổ dịch cần khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, quản lý chặt chẽ người từ nơi khác đến…

TP Cần Thơ đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêm vaccine cho tất cả những người trên 18 tuổi, theo kế hoạch cụ thể từng ngày, theo từng khu vực, trước hết ở những nơi có nguy cơ cao, để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
THANH TÂM