Thí điểm cách ly F1 tại nhà bằng ứng dụng công nghệ thông tin

Thứ Bảy, 17-07-2021, 09:36

Từ ngày 17/7, TP Hồ Chí Minh triển khai thực hiện thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration).

Đây là phần mềm được Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà trong đợt thí điểm này là các trường hợp F1 tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19.

Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế sẽ giúp thành phố quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, bảo đảm giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh.

Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, bảo đảm cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Theo đó, các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở...

Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc thành phố Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Đến ngày 31/7, sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế sẽ phối hợp tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố triển khai nhân rộng trên toàn thành phố.

Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh
MẠNH HẢO