Thêm những kỳ tích mới trong điều trị bệnh nhân Covid-19

Chủ Nhật, 27-06-2021, 17:27

Hai bệnh nhân nguy kịch từng trải qua thời gian dài hồi sức tích cực đã được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cứu sống ngoạn mục. Đây là những kỳ tích mới trong lĩnh vực điều trị. 

Ngày 27/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố 12 bệnh nhân Covid -19 khỏi bệnh được ra viện trở về địa phương tiếp tục cách ly theo quy định. Trong số 12 bệnh nhân khỏi bệnh có 2 bệnh nhân thứ 18, 19 điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực đã hồi phục, xuất viện.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân B.T. D, nam, 46 tuổi, tại Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh nhưng được phát hiện dương tính vào ngày 3/6. Do bệnh tình tiến triển xấu, bệnh nhân được tuyến dưới chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 7/6.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ can thiệp thở ô-xy lưu lượng lớn qua máy HFNC. Tuy nhiên tình trạng bệnh không cải thiện, tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng hơn. Các bác sĩ bắt buộc can thiệp thở máy xâm nhập cho bệnh nhân qua ống nội khí quản.

Sau đặt ống nội khí quản, bệnh nhân được chuyển tới khoa Hồi sức tích cực điều trị, tại đây bệnh nhân được thở máy theo chế độ ARDS kỹ thuật cao bảo vệ phổi, theo dõi huyết áp động mạch xâm lấn liên tục, lọc máu hấp phụ cytokines.

Thêm những kỳ tích mới trong điều trị bệnh nhân Covid-19 -0
 Một bệnh nhân đã bình phục sau nhiều ngày nằm ở khoa Hồi sức tích cực.

Sau 15 ngày thở máy và bốn lần lọc máu hấp phụ cytokines, bệnh nhân dần hồi phục. Ngày 22/6, bệnh nhân tỉnh, tự làm được các động tác đơn giản. BS Đặng Văn Dương đã tiến hành cai thở máy và rút nội khí quản cho bệnh nhân thành công. Đến nay bệnh nhân đã hồi sức khoẻ đủ điều kiện để ra viện trở về với gia đình.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.T.H, 57 tuổi, Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, được cách ly. Ngày 17/5 bệnh nhân có sốt và phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 17/5, sau đó bệnh chuyển biến nặng dần lên và được tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 23/5.

Tại hoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mặc dù được can thiệp ô-xy lưu lượng rất cao nhưng đến ngày 26/5 bệnh nhân khó thở, vật vã kích thích, co kéo toàn bộ các cơ hô hấp. Vì vậy, bác sĩ tại khoa Cấp cứu bắt buộc can thiệp đặt ống thở và chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để chăm sóc hô hấp tích cực.

Bệnh nhân vào khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng an thần, thở máy với thông số cao tối đa, nhưng độ bão hòa ô-xy máu mới chỉ gần đạt mức tối thiểu của giá trị bình thường. Ngay lập tức bệnh nhân được tầm soát lại tất cả chỉ số xét nghiệm và đánh giá can thiệp lọc máu liên tục. Huyết áp của bệnh nhân tụt thấp, bác sĩ bắt buộc phải can thiệp nâng huyết áp bằng thuốc vận mạch. 

Với nhận định bệnh nhân trong giai đoạn nhiễm độc tố của virus SARS-CoV-2 rất nặng, bệnh nhân được lọc máu bốn lần liên tiếp để thải độc tố, thở máy thông số kỹ thuật cao dài ngày. Bác sĩ đã có những tiên lượng xấu với bệnh nhân do bệnh tiến triển chậm.

Ngày 5/6 bệnh nhân được phẫu thuật mổ khí quản tại giường, chăm sóc hô hấp tích cực. Các bác sĩ trong khoa hội chẩn nhận định, bệnh nhân rất nặng, có sốc do độc tố virus SARS-CoV-2, phải dùng thuốc nâng huyết áp rất nhiều ngày, hình ảnh chụp CT phổi cho thấy mức độ tổn thương phổi nghiêm trọng trên 75% diện tích phổi. Quá trình điều trị  cần chăm sóc tích cực, bảo đảm các chức năng sống, và mục tiêu kiểm soát bội nhiễm mới mong cứu sống người bệnh.  

Rất may mắn cho bệnh nhân, ngày 12/6 sau 17 ngày điều trị tối ưu nhất, bệnh nhân chuyển biến đáng mừng, bệnh nhân tỉnh và hợp tác được, các bác sĩ tập cho bệnh nhân tự thở. Đến ngày 19/6 bệnh nhân đã không còn phải thở ô-xy, bệnh chuyển sang giai đoạn hồi phục.  

Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chia sẻ, mỗi ca bệnh vào viện trong một bệnh cảnh lâm sàng riêng, đánh giá chăm sóc đều cần chi tiết, tỉ mỉ, theo dõi sát sao mới mong cứu sống người bệnh. Bởi các bệnh nhân Covid-19 nặng sinh mạng của họ đều trong thế ngàn cân treo sợi tóc, toàn thể các bác sĩ và điều dưỡng đã nỗ lực hết mình để cứu chữa, giành lại sự sống cho những bệnh nhân nguy kịch này.

Trước đó, ngày 26/6, bệnh viện cũng mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ  N.T.N, 33 tuổi đến từ Bắc Ninh có tiền sử gù cột sống bẩm sinh, thai lần 2, 32 tuần. Sản phụ  được tuyến dưới chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 11/6. Sau khi nhập viện bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, can thiệp và điều trị tích cực, đánh giá và siêu âm thai hàng ngày.

Thêm những kỳ tích mới trong điều trị bệnh nhân Covid-19 -0
 Em bé thứ 5 chào đời an toàn từ sản phụ mắc Covid-19.

Đến ngày 26/6, sau 15 ngày nhập viện và thở máy, cộng nuôi dưỡng thai, tại khoa Hồi sức tích cực, qua thăm khám, các bác sĩ sản khoa thấy bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu, tuổi thai được 35 tuần, cân nặng tương đương tuổi thai. Các bác sĩ tổ chức hội chẩn các chuyên khoa, thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Đến 14 giờ 27 phút ngày 26/6, bé gái nặng 2300g chào đời. Sau mổ  cả mẹ và con sức khỏe tạm ổn định. Con sản phụ được chuyển sang bênh viện chuyên khoa theo dõi tiếp. Sản phụ được chuyển lại khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thở máy, điều trị bệnh Covid-19 giai đoạn tiến triển nặng.

Đây là em bé thứ 5 chào đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ người mẹ mắc Covid-19.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

TRẦN NGUYÊN