Thêm 28 bác sĩ chuyên khoa I về vùng khó khăn

Thứ Năm, 20-02-2020, 19:32

NDĐT - Chiều 20-2, tại Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức đưa 28 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác tại các huyện vùng khó khăn.

Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” do Bộ Y tế triển khai.

Trong 28 bác sĩ trẻ được bàn giao đợt này có 23 bác sĩ là người các dân tộc: Mông, Thái, Tày, Dao, Mường, Nùng; thuộc chín chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền. Các bác sĩ này được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sẽ trực tiếp về công tác tại 13 huyện nghèo thuộc tám tỉnh: Cao Bằng, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Nghệ An, Quảng Bình, Sơn La và Tuyên Quang.

Như vậy, với tám khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 151 bác sĩ cho 51 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên.

Nhằm giúp các bác sĩ hoạt động hiệu quả tại vùng khó khăn, Bộ Y tế phối hợp các trường đại học xây dựng mới chương trình đào tạo, chú trọng đến thực hành tay nghề (chiếm 70% đơn vị học trình). Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay, chỉ việc”, bên cạnh đó các trường đào tạo còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn một học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện được xác định là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

MINH HOÀNG