Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ

Thứ Sáu, 03-12-2021, 16:59
Xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và nguy cơ tử vong do Covid-19. Theo kế hoạch, chiến dịch dự kiến diễn ra trong vòng 1 tháng (từ nay đến ngày 31/12).

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn rà soát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên). Căn cứ vào danh sách được lập, Trung tâm y tế triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho từng thành viên của các hộ gia đình nêu trên. 

Nếu phát hiện ca F0 không thuộc nhóm nguy cơ, khuyến khích người F0 đi cách ly tập trung để giảm nguy cơ lây lan cho các thành viên khác trong hộ gia đình, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ. 

Nếu phát hiện ca F0 thuộc nhóm nguy cơ, có bệnh nền ổn định, có đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cấp phát thuốc kháng virus cho người F0 và cách ly tại nhà (nếu người F0 có nguyện vọng). 

Đối với các thành viên trong hộ gia đình có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm vaccine cho những người chưa tiêm. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền hoặc trên 50 tuổi), có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm mũi nhắc lại nếu đã tiêm đủ liều cơ bản trước đó ít nhất 6 tháng. 

Trung tâm y tế các quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ chuyển danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa.

Sở Y tế thành phố cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thành phố Thủ Đức có kế hoạch triển khai hiệu quả các hoạt động của chiến dịch.

LINH BẢO